Sau khi làm việc ở Namibia, Nicaragua, Ả Rập Saudi và Úc, dự án gần đây nhất của Albert Ferrer Lladosa là quản lý một trang trại nuôi tôm trong nhà ở Hy Lạp.

Lladosa quan tâm đến nuôi trồng thủy sản khi anh còn là sinh viên tại Đại học Cádiz

Lladosa coi nuôi trồng thủy sản là cách sản xuất thực phẩm và sản phẩm tiêu dùng có trách nhiệm với môi trường

Lladosa giải thích: “Hành trình nuôi trồng thủy sản của tôi bắt đầu với hàu vào năm 2006 khi tôi đang học về hải dương học tại Đại học de Cádiz. Trong thời gian đó, tôi đã thực tập tại một công ty sản xuất hàu ở Vịnh Walvis, Namibia. Tôi đã tìm hiểu về tất cả các giai đoạn sản xuất hàu Thái Bình Dương (Crassostrea gigas), bao gồm việc chọn giống, ương giống, gièo giống và nuôi thương phẩm. Tôi nhận ra rằng nuôi trồng thủy sản là tương lai của sản xuất lương thực và quyết định biến nó thành trọng tâm trong sự nghiệp chuyên môn của mình.”

Lladosa coi nuôi trồng thủy sản là nguồn cung cấp thực phẩm và sản phẩm thương mại có trách nhiệm với môi trường, giúp bảo vệ môi trường sống và lai tạo lại nguồn giống của các loài bị đe dọa.

Lladosa phản ánh: “Tôi bắt đầu công việc đầu tiên của mình cho Pescanova vào năm 2011, chính là nuôi tôm ở Nicaragua. Sau đó, năm 2014, tôi làm việc cho Tập đoàn Nuôi trồng Thủy sản Tự nhiên ở Ả Rập Saudi trong một số dự án tập trung vào việc bảo tồn sự đa dạng di truyền của tôm bố mẹ sạch bệnh, và vào năm 2019, tôi có một vai trò ngắn hạn với Tassal ở Úc. Ở đó tôi đã tiến hành thuần hóa và nhân giống tôm sú (Penaeus monodon). Một phần cơ bản của vai trò này là áp dụng các bài học kinh nghiệm từ ngành tôm thẻ chân trắng. Nhưng dự án này đã bị trì hoãn bởi Covid-19. Khi tôi trở lại Tây Ban Nha, Europrawn Hellas đã liên hệ với tôi vào năm 2020 để hoạt động ở Hy Lạp.”

Ông được các nhà đầu tư Hy Lạp và Úc tuyển dụng làm tổng giám đốc của công ty, các nhà đầu tư này rất ấn tượng với kinh nghiệm nuôi tôm của ông. Ông đã nắm bắt cơ hội, xem việc nuôi tôm trong nhà là một cách tuyệt vời để đa dạng hóa kiến thức của mình và trong hai năm qua, ông đã giúp phát triển và thương mại hóa dự án.

Lladosa cho biết: “Rất ít người hiểu được chất lượng của thức ăn hữu cơ và làm sao để tôm có thể được nuôi một cách có trách nhiệm trong một hệ thống trên đất liền tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn cần thiết cho việc tiêu thụ”.

Theo Lladosa, một trong những thách thức chính là có được thức ăn được chứng nhận hữu cơ, bởi vì các quy định của EU đối với thức ăn hữu cơ cho tôm vẫn chưa được phát triển hoàn toàn. Ông cũng lưu ý rằng tôm sú không thể cạnh tranh với tôm thẻ chân trắng về giá trên thị trường toàn cầu.

Ông lưu ý: “Không giống như tôm sú, tôm thẻ chân trắng được hưởng lợi từ việc mở rộng thị trường. Nó đã có những cải tiến về di truyền và công nghệ, giúp giảm chi phí sản xuất, đồng thời đạt được mức giá tốt hơn.”

Lladosa đang cầm một con sú con

Lladosa làm việc trong ngành nuôi tôm trong nhà mới phát triển của châu Âu

Ông nhận thấy rằng thị trường Hy Lạp đang cạnh tranh với các quốc gia đang đứng đầu như Ấn Độ và Việt Nam, với một số nhà sản xuất thu hoạch sản lượng mỗi ngày tương đương với sản lượng thu hoạch của một trang trại trên đất liền trong cả năm. Tính kinh tế theo quy mô có nghĩa là người châu Âu không thể cạnh tranh về giá – hoặc độ tin cậy của nguồn cung – với các nhà sản xuất truyền thống.

“Thật khó để thuyết phục người tiêu dùng thay đổi giá cho một sản phẩm địa phương được bán tươi. Trong khi đó, các thương nhân muốn tính liên tục và chất lượng”, ông nhận xét.

Do đó, ông chỉ ra sự cần thiết trong việc tạo ra một thương hiệu hiệu quả, dựa trên tính bền vững, chứng nhận và kể chuyện, bằng cách sử dụng các công cụ như tiếp thị kỹ thuật số.

Tôm sú bố mẹ sạch mầm bệnh cụ thể (SPF)

Lladosa đã nghiên cứu về thuần hóa và nhân giống tôm sú (Penaeus monodon) tại Úc

Những thách thức và cơ hội mới đang chờ đợi

Lladosa gần đây đã quyết định rời khỏi Europrawn, nhưng ông nói rằng ông đã học được nhiều bài học quý giá.

Ông cho biết: “Tôi gia nhập Europrawn vì nó cho phép tôi tiếp tục phát triển chuyên môn của mình ở Châu Âu. Tôi không gặp khó khăn khi bắt đầu một dự án sau khi chuyển đến một quốc gia, nền văn hóa và ngôn ngữ khác. Tôi đã thành công trong việc thiết kế lại, lắp đặt và vận hành tất cả các hệ thống ương và nuôi thương phẩm, tạo nên một cơ sở đầy đủ chức năng. Tôi đã kết hợp công nghệ nuôi tôm trưởng thành và nuôi ấu trùng vào một trại sản xuất giống thương phẩm, tăng thêm giá trị chiến lược cho công ty. Tôi đã đào tạo 22 người trong toàn bộ quá trình sản xuất – từ giai đoạn trưởng thành của tôm bố mẹ đến sản phẩm đóng gói cuối cùng – tạo ra một sản phẩm chất lượng được các chuyên gia Hy Lạp đánh giá cao.”

Tuy nhiên, ông tin rằng bước tiếp theo của mình là trở thành một doanh nhân và dự định thành lập doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản của riêng mình, có thể là ở Tây Ban Nha.

Ông giải thích: “Là nông dân, chúng ta cần áp dụng kinh nghiệm và kỹ năng nhiều năm của mình để định hướng tương lai của nuôi trồng thủy sản. Chúng ta cần phát triển các công nghệ và công cụ tự động hóa, giúp việc sản xuất tôm trên toàn thế giới trở nên dễ dàng hơn và làm cho nó có giá cả phải chăng hơn cho các quốc gia và nông dân nơi mà công nghệ như vậy quá đắt để tiếp cận”.

Lời khuyên hàng đầu cho nông dân

Trong 17 năm qua, Lladosa đã chứng kiến cường độ sản xuất tăng lên, các kết quả tiêu cực tác động đến sức khỏe và điều kiện môi trường đang ảnh hưởng đến sản xuất tôm như thế nào. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã tập trung vào cách các biến số hóa học của nước ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm và cách mà chúng có thể được quản lý để tối ưu hóa năng suất trang trại khi chúng chệch khỏi các giá trị tối ưu.

Ông giải thích: “Sự tích tụ amoniac, nitrit và – ở mức độ thấp hơn – nitrat có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng môi trường nước của tôm nuôi. Điều này có thể ảnh hưởng đến năng suất và các chỉ số sức khỏe của vật nuôi như tốc độ tăng trưởng và tính nhạy cảm với mầm bệnh”.

“Các điều kiện môi trường mà các loài này được nuôi rất dễ thay đổi, biến động và không thể đoán trước. Ông cho biết thêm: “Phải hiểu được tính chất hóa học của nước, giám sát các bể chứa và phân tích kết quả liên tục để đưa ra các giải pháp kiểm soát môi trường”.

Tôm sú

Lladosa tin rằng việc sản xuất tôm có thể được cách mạng hóa nếu người nuôi có thể kiểm soát hoàn toàn môi trường sản xuất và tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn sinh học nghiêm ngặt

Theo Lladosa, một số công nghệ mới và đột phá có tiềm năng cách mạng hóa ngành nuôi trồng thủy sản, bao gồm công nghệ kỹ thuật số, người máy, nuôi trồng thủy sản trên đất liền, RAS, kỹ thuật chẩn đoán và thay thế bột cá và dầu cá bằng các protein thay thế.

Ông giải thích: “Ngành nuôi trồng thủy sản áp dụng các công nghệ mới tương đối chậm. Tuy nhiên, những tiến bộ công nghệ gần đây có thể mang lại cơ hội nuôi trồng thủy sản bền vững và có lợi nhuận. Mặc dù những tiến bộ này tồn tại, nhưng vẫn có một khoảng cách đáng kể giữa tính sẵn có và ứng dụng thực tế của chúng. Thật khó để tích hợp thành công các công nghệ khác nhau vào các hệ thống nuôi trồng thủy sản. Nó đòi hỏi sự đầu tư, nghiên cứu và các thành viên có kỹ năng trong nhóm.”

Ông kết luận: “Yếu tố quan trọng nhất để sản xuất tôm thành công là môi trường được kiểm soát chặt chẽ, nơi các quy trình vận hành được chuẩn hóa trong khuôn khổ cần tuân thủ và an toàn sinh học”.

Theo The Fish Site

Nguồn: https://thefishsite.com/articles/albert-ferrer-lladosa

Biên dịch: Huyền Thoại – Tôm Giống Gia Hóa Bình Minh

TÔM GIỐNG GIA HÓA- CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG 

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *