TÔM THẺ THÍCH NGHI CAO (HIGH TOLERANCE)

GIẢI PHÁP MỚI CHO NGHỀ NUÔI TÔM

1/ Tình hình khó khăn hiện tại

Nghề nuôi tôm hiện nay đang đối mặt với nhiều khó khăn như thời tiết, giá cả, dịch bệnh. Khó khăn lớn nhất hiện nay là về dịch bệnh, làm ảnh hưởng nặng nề đến hiệu quả kinh tế của người nuôi. Khi dịch bệnh xảy ra, cơ hội chữa khỏi rất thấp và ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng của tôm nuôi.

+ Khó khăn do dịch bệnh: do nhu cầu kinh tế ngày càng cao, khoa học công nghệ ngày càng phát triển nhưng kinh nghiệm áp dụng khoa khọc kỹ thuật vào trong nuôi tôm còn hạn chế và chưa phù hợp với từng vùng và từng đối tượng nuôi. Bên cạnh việc phát triển mô hình nuôi công nghệ, mật độ và năng suất cao thì mức độ ô nhiễm môi trường nước nuôi ngày càng bị ô nhiễm do chất thải không được xử lý triệt để, từ dó dẫn đến dịch bệnh nguy hiểm ngày càng tăng cao gây ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình nuôi tôm.

+ Khó khăn về thời tiết: trong những năm gần đây tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, đặc biệt năm 2020, đầu năm khô hạn nắng nóng kéo dài, giữa năm bão lũ mưa nhiều, cuối năm thời tiết lạnh kéo dài đến những tháng đầu năm 2021, gây biến động môi trường nước trong ao nuôi tôm.

+ Khó khăn về giá cả: dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng đến tình hình xuất-nhập khẩu cả thế giới nói chung, cũng như Việt Nam nói riêng, làm tình hình giá cả tôm thịt không ổn định, giảm mạnh vào đầu năm và tăng mạnh vào cuối năm 2020. Bên cạnh đó, giá thức ăn và thuốc hóa chất tăng cao

2/ Giải pháp cho nghề nuôi tôm

Để giải quyết vấn đề khó khăn hiện nay, Công ty TNHH Phát Triển Thủy Sản Bình Minh đã nghiên cứu, sản xuất dòng tôm mới nhất Việt Nam, thích ứng với điều kiện khó khăn hiện tại, đó là dòng sản phẩm “TÔM THẺ GIA HÓA BÌNH MINH THÍCH NGHI CAO”.

– Ưu điểm:

+ Thích nghi tốt hơn với biến động môi trường có sức đề kháng và kháng bệnh cao.

+ Không yêu cầu thức ăn dinh dưỡng cao có thức ăn đạm thấp (đối với nuôi nuôi công nghiệp).

+ Tỷ lệ sống cao sống cao (> 80%).

+ Tuổi thọ tôm nuôi cao có tôm nuôi được nhiêu ngày hơn.

 

+ Nuôi về size lớn tốt (20-30 con/kg).

+ Chi phí thấp

– Khuyến cáo mật độ nuôi: để nghề nuôi tôm hiện tại và tương lai được bền vững, chúng tôi khuyến cáo người nuôi nên thả giống với mật độ như sau:

+ Quảng canh: < 6 con/m2

+ Công nghiệp ao đất: < 50 con/m2

+ Công nghiệp ao bạt: < 100 con/m2

 

Hình 1. Tôm thẻ bố mẹ gia hóa Bình Minh thích nghi cao 

– So sánh hiệu quả trên các mô hình tiêu biểu:

Hình 2. Thu hoạch tôm Bình Minh

Ths. Huỳnh Duy Phong – Công ty TNHH PTTS Bình Minh

 

“Tôm giống gia hóa – Chìa Khóa thành công”

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *