Nguồn đạm (protein) từ sâu bột nuôi mà một số công ty hiện nay đang sản xuất cho ngành công nghiệp thức ăn thủy sản cũng có tiềm năng rất lớn trong việc cung cấp nguồn dinh dưỡng cho con người.

Vì vậy, một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Maastricht đã kết luận rằng: Đạm từ côn trùng tương tự với đạm từ sữa trên các khía cạnh tiêu hóa, hấp thụ và khả năng kích thích tạo cơ.

Công ty hàng đầu về thực phẩm làm từ côn trùng Protifarm (một phần của Tập Đoàn Ÿnsect) đã sử dụng một loại sâu bột (ấu trùng một loại bọ cánh cứng, có tên khoa học là Alphitobius diaperinus) trong một nghiên cứu mà đã được chứng nhận bởi Tổng cục Y tế của Ủy ban Châu Âu, rằng: Sâu bột an toàn cho con người.

Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng: Chất đạm (protein) từ sâu bột tương tự với lượng đạm có trong sữa, vì nó chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu mà con người có thể tiêu hóa được. Ngược lại, protein có nguồn gốc thực vật thường thể hiện cấu trúc axit amin không hoàn chỉnh với hàm lượng axit amin thiết yếu thấp.

Nhà máy sản xuất sâu bột của Ÿnsect

“Côn trùng thực sự sẽ là một nguồn đạm bền vững tiếp theo có chất lượng tương tự các sản phẩm bơ sữa và mang tính bền vững của các sản phẩm thay thế khác có nguồn gốc thực vật. Điều này sẽ giúp mở ra một thế giới mới cho sự phát triển của các sản phẩm thức ăn mới

Trong quá trình thực hiện nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã bổ sung các axit amin được đánh dấu đồng vị ổn định vào thức ăn của ấu trùng sâu bột. Khi những người tình nguyện ăn loại ấu trùng này, các nhà nghiên cứu có thể theo dõi các axit amin đó khắp cơ thể họ, từ việc tiêu hóa protein đến việc hấp thụ axit amin, cũng như khám phá công dụng của chúng như các khối xây dựng để xây dựng mô cơ. Một quy trình tương tự cũng đã được áp dụng cho protein trong sữa được đánh dấu. Bằng cách này, họ có thể xác định khả năng tiêu hóa của cả nguồn protein và khả năng hỗ trợ việc tổng hợp cơ của chúng.

Giáo sư Luc van Loon, trưởng nhóm nghiên cứu, giải thích: “Chúng tôi đã sử dụng phương pháp đánh dấu bằng các đồng vị độc nhất để chứng minh khả năng tiêu hóa nhanh chóng và kích thích quá trình tổng hợp protein hiệu quả trong cơ sau khi ăn sâu bột. Phản ứng quan sát được không khác với việc ăn một lượng tương tự protein từ sữa. Thật tuyệt khi thấy một nguồn protein kết hợp cả những chức năng tuyệt vời đi đối với tính bền vững.”

Theo Ÿnsect, protein từ sâu bột là loại protein duy nhất trên thế giới có mặt trên thị trường có thể kết hợp hiệu quả cả về hiệu suất lẫn sức khỏe (ví dụ: về tiêu hóa, hấp thụ, tổng hợp cơ bắp mà còn giảm cholesterol trong gan và huyết tương) với đặc tính tự nhiên và bền vững. So với việc chăn nuôi truyền thống, Ÿnsect sử dụng ít đất hơn 98%, đồng thời giảm đáng kể lượng khí thải carbon và đa dạng sinh học quá trình sản xuất protein. Quy trình này được thiết kế cho một nền kinh tế tuần hoàn vì không sinh ra chất thải.

Tom Mohrmann, giám đốc điều hành của Protifarm nhận xét: “Nói tóm lại: protein từ sâu bột cung cấp những gì tốt nhất của cả hai mô hình nuôi bằng cách cung cấp một loại protein chất lượng cao được sản xuất trong môi trường cực kỳ bền vững. Côn trùng thực sự sẽ là một nguồn protein bền vững tiếp theo có chất lượng tương tự sữa và tính bền vững cho nhiều lựa chọn thay thế khác dựa trên thực vật. Điều này sẽ mở ra thế giới với sự phát triển sản phẩm thực phẩm mới”.

Antoine Hubert, Giám đốc điều hành và Đồng sáng lập của Ÿnsect cho biết thêm: “Nghiên cứu này một lần nữa chứng minh những đặc tính đặc biệt của sâu bột và tác dụng có lợi của nó về cả hiệu suất lẫn sức khỏe. Sau khi chứng minh tác dụng của protein đối với việc giảm lượng cholesterol, giờ đây chúng tôi có thể chứng minh tác dụng của nó về mặt hiệu suất bằng cách so sánh protein côn trùng của chúng tôi với Protein sữa (đã được coi là một thành phần rất cao cấp)”.

Nghiên cứu gần đây đã được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ.

Theo The Fish Site

Cập nhật ngày 3 tháng 6 năm 2021

Biên dịch: Huynh Thuy – Công ty TNHH PTTS Bình Minh

Nguồn: https://thefishsite.com/articles/insects-prove-their-worth-beyond-aquafeeds

“Tôm giống gia hóa – Chìa Khóa thành công”

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *