Hầu hết các hộ nuôi tôm đều do gia đình quản lý với quy mô nhỏ, thiếu hụt cơ sở hạ tầng và kiến thức công nghệ để áp dụng các phương pháp sản xuất minh bạch và bền vững. Điều này dẫn đến khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng về tôm nuôi có đạo đức và đảm bảo an toàn thực phẩm. RYNAN Technologies bắt đầu chuyển đổi kỹ thuật số các trang trại nuôi tôm để nuôi bền vững và từ đó cung cấp khả năng truy xuất nguồn gốc tốt hơn trong chuỗi giá trị. Tìm hiểu thêm từ Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ, Người sáng lập và Chủ tịch của RYNAN Technologies Việt Nam về những gì công ty đang cố gắng đạt được trong ngành tôm Việt Nam cũng như hệ thống quản lý nuôi tôm mới nhất, TOMGOXY.

Jillian Wong: RYNAN Technologies đóng vai trò gì trong ngành tôm Việt Nam?

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ: Chúng tôi phấn đấu trở thành nhà cung cấp giải pháp từ trang trại đến bàn ăn cho ngành tôm Việt Nam và toàn bộ chuỗi giá trị.

Tại Việt Nam, mô hình sản xuất hiện tại chủ yếu dựa vào các trang trại thâm canh quy mô nhỏ. Những nông dân này sử dụng một lượng lớn nước, đất và năng lượng để nuôi tôm. Sông Mê Kông cũng bị ô nhiễm nặng nề. Với những tác động tiêu cực đến môi trường và hệ sinh thái, rõ ràng các phương pháp nuôi trồng thủy sản hiện tại ở Việt Nam là không bền vững.

Tiếp tục áp dụng những phương pháp nuôi trồng hiện tại, dựa vào khai thác tài nguyên thiên nhiên một cách bừa bãi, sẽ dẫn đến những hậu quả không thể cứu vãn cho sông Mê Kông và môi trường. Chúng ta không thể mạo hiểm tương lai của con sông và hệ sinh thái quý giá này. Điều chúng ta cần là sự chuyển đổi kỹ thuật số trong sản xuất tôm. Đây là lý do tại sao chúng tôi phát triển một hệ thống quản lý nuôi tôm kỹ thuật số hoàn chỉnh có tên TOMGOXY để giúp nông dân nuôi tôm khỏe mạnh và tăng năng suất theo cách bền vững hơn.

Bắt đầu từ việc bố trí và thiết kế trang trại, chúng tôi tích hợp các thiết bị giám sát IoT vào tất cả các hoạt động vận hành tôm trong trang trại. Sau đó, chúng tôi cung cấp những dữ liệu này thông qua các dịch vụ đám mây và sử dụng thuật toán AI để dự đoán hướng hành động tốt nhất cho người nuôi tôm. Mục tiêu của chúng tôi là chuyển đổi kỹ thuật số các trang trại nuôi tôm thế hệ tiếp theo ở Việt Nam để mọi thứ đều hoàn toàn tự động và có thể truy xuất nguồn gốc. Thông qua chuyển đổi kỹ thuật số, chúng tôi hy vọng sẽ cách mạng hóa ngành tôm ở Việt Nam và mang lại sự minh bạch hơn về truy xuất nguồn gốc cho chuỗi giá trị bền vững.

Jillian Wong: Theo ý kiến của ông, những vấn đề chính của nghề nuôi tôm ở Việt Nam là gì?

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ: Dịch bệnh có lẽ là vấn đề số một đối với người nuôi tôm, không chỉ ở Việt Nam mà cả ngành nuôi tôm trên toàn cầu. Trong nhiều trường hợp, nông dân phải sử dụng kháng sinh và hóa chất để điều trị và ngăn ngừa bệnh tật, điều này thường dẫn đến nhiều vấn đề hơn như kháng kháng sinh (AMR) và thậm chí khiến bệnh lây lan nhanh hơn.

Tôm là loài nhạy cảm với stress, dễ mắc bệnh khi điều kiện môi trường không phù hợp. Điều kiện nhiệt độ dao động, độ mặn cao và thấp, độ PH, nồng độ DO và các hợp chất nitơ trong môi trường nước không phù hợp có thể gây căng thẳng cho tôm. Mục tiêu là nuôi tôm ít gây căng thẳng nhất có thể bằng cách giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của bệnh, thay vì dựa vào kháng sinh và hóa chất có thể dẫn đến các vấn đề khác. Thiết kế trang trại tốt và hệ thống quản lý nuôi tôm thông minh có thể giúp tôm giảm stress và ngăn chặn dịch bệnh xảy ra ngay từ đầu.

Ô nhiễm nước cũng là một vấn đề lớn khác. Khi nông dân không xử lý chất thải từ các trang trại nuôi tôm và thải chúng ra các vùng nước xung quanh, nguồn nước tiếp nhận sẽ bị ô nhiễm chất thải, hóa chất/kháng sinh. Điều này làm tăng nguy cơ các mầm bệnh kháng thuốc kháng sinh trong cộng đồng của chúng ta.

Jillian Wong: RYNAN Technologies đang cố gắng giải quyết vấn đề nào trong ngành tôm Việt Nam? TOMGOXY đưa ra giải pháp như thế nào?

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ: Người nuôi tôm Việt Nam đang phải đối mặt với dịch bệnh có thể phá hủy toàn bộ trang trại. Một số người trong số họ đã phá sản và mắc nợ. Thiếu hụt kiến thức về phòng chống dịch bệnh khiến nhiều người nuôi tôm chỉ biết áp dụng phương pháp “thử và sai” bằng cách sử dụng tràn lan kháng sinh, gây ra tác hại nghiêm trọng cho môi trường.  Kết quả là người dân chúng ta đang ăn tôm xấu, nhiễm bẩn trong khi tôm chất lượng tốt lại được xuất khẩu để bán ra nước ngoài.

Chúng tôi muốn thay đổi điều đó. TOMGOXY được phát triển để giúp nông dân nuôi tôm có đạo đức một cách hiệu quả và bền vững. “Tom” trong tiếng Việt là tôm, “G” là “giàu” có nghĩa là giàu có và “oxy” là oxy. Giải pháp canh tác toàn diện này bắt đầu bằng việc bố trí và thiết kế trang trại hợp lý để tận dụng tốt nhất các nguồn tài nguyên đất, nước và năng lượng, đồng thời thay thế việc sử dụng năng lượng nhiên liệu hóa thạch bằng năng lượng tái tạo đồng thời giảm chi phí sản xuất và ô nhiễm.

Ví dụ, về mặt thiết kế và bố trí trang trại, chúng tôi trồng rừng ngập mặn để loại bỏ lượng nitrat dư thừa và cô lập carbon dioxide khỏi môi trường. Thay vì sử dụng bánh guồng truyền thống vốn tốn kém chi phí vận hành và gây khó khăn cho việc xử lý nước, TOMGOXY áp dụng hệ thống cung cấp oxy hiện đại. Hệ thống này giúp tăng cường lượng oxy hòa tan trong nước, hỗ trợ tôm phát triển khỏe mạnh, đồng thời tiết kiệm hơn 50% chi phí xử lý nước và điện năng tiêu thụ cho người nông dân.

Các trang trại thâm canh khác sử dụng 80% đất nông nghiệp để xử lý nước và chỉ 20% cho ao nuôi thương phẩm. Tại trang trại TOMGOXY, chúng tôi chỉ sử dụng 50% diện tích đất để xử lý nước và 50% còn lại làm ao nuôi thương phẩm nên năng suất tôm tăng hơn 20 lần. Không giống như các hệ thống trang trại khác yêu cầu thay 50% lượng nước hàng ngày, chúng tôi chỉ thay 3-5% lượng nước ao.

Chúng tôi cũng đã phát triển các thiết bị giám sát IoT cung cấp dữ liệu tôm theo thời gian thực thông qua các dịch vụ đám mây và sử dụng thuật toán AI để dự đoán hướng hành động tốt nhất để nông dân có thể phản ứng nhanh hơn với dịch bệnh bùng phát, chất lượng nước kém, sâu bệnh xâm nhập, v.v. Toàn bộ hệ thống có thể được giám sát thông qua một ứng dụng, giúp nông dân sử dụng cực kỳ dễ dàng.

Jillian Wong: Lợi thế cạnh tranh của RYNAN Technologies so với các đối thủ đang cố gắng giải quyết cùng một vấn đề là gì?

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ: Tại RYNAN Technologies, chúng tôi luôn tập trung vào nghiên cứu và phát triển. Chúng tôi không chỉ sản xuất và sản xuất phần cứng mà còn phát triển công nghệ phần mềm để đảm bảo rằng chúng tôi cung cấp cách tiếp cận toàn diện cho khách hàng và cộng đồng.

Ngành tôm Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức do thiếu các giải pháp công nghệ tiên tiến. Lợi thế cạnh tranh của RYNAN nằm ở khả năng phát triển các giải pháp đầu cuối cho toàn bộ chuỗi cung ứng. Chúng tôi phát triển những đổi mới mang lại hiệu quả về mặt chi phí cả về phần cứng và phần mềm. Chúng tôi cũng đảm bảo rằng các doanh nghiệp và cộng đồng có thể dễ dàng tiếp cận công nghệ hiện đại. Trong nuôi tôm, chúng tôi cải thiện phương pháp quản lý trang trại thông qua thiết kế trang trại, thiết bị IoT, dịch vụ đám mây và phân tích AI dự đoán. Đồng thời, các giải pháp đóng gói và máy bán hàng tự động của chúng tôi đảm bảo tôm tươi ngon, an toàn từ trang trại đến bàn ăn. Hoạt động kinh doanh khác của chúng tôi về mã hóa và đánh dấu cung cấp khả năng truy xuất nguồn gốc đầy đủ trong chuỗi cung ứng tôm.

Jillian Wong: Liệu TOMGOXY có thể là giải pháp bền vững cho người nuôi tôm ngoài Việt Nam trong tương lai gần?

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ: Hãy để tôi chia sẻ với bạn một số kết quả của chúng tôi tại trang trại demo TOMGOXY của chúng tôi tại Salicornia Corporation, đây là dự án thí điểm của chúng tôi trong vài năm qua. Trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng này được xây dựng trên diện tích đất 6 ha. Nó đi kèm với một khu vực xử lý nước được thiết kế để lọc cặn siêu mịn và hệ thống vi sóng để tiêu diệt vi khuẩn lam mà không cần sử dụng hóa chất; ao trồng rong biển làm nguồn bổ sung DO; và khu nuôi tôm thương phẩm bao gồm các ao được lót bạt HDPE và được thiết kế có đáy hình nón ngược và ống siphon trung tâm để thu gom hiệu quả các chất hữu cơ không hòa tan.

Thay vì máy sục khí bánh guồng, một máy phát điện lớn chứa hệ thống oxy hóa trung tâm của chúng tôi để cung cấp các phân tử oxy tinh khiết có nồng độ cao trong ao nuôi tôm. Chúng tôi còn dành 2 ha đất trồng cây ngập mặn nuôi cá nhằm giúp phân hủy rác thải từ ao nuôi tôm. Những khu rừng ngập mặn được trồng này có thể hấp thụ 246 tấn CO2 mỗi năm. Nước từ rừng ngập mặn được xử lý và tái sử dụng cho nuôi tôm.

Tất cả các ao nuôi tôm của chúng tôi đều được trang bị đèn LED để giúp tôm phát triển nhanh hơn. Mái của các ao nuôi được lắp hệ thống pin năng lượng mặt trời có thể giảm lượng khí thải CO2 tới 335 tấn mỗi năm. Vì ao có thiết bị cho ăn tự động và cảm biến thông minh do RYNAN Technologies sản xuất nên chúng tôi có thể dễ dàng theo dõi mức DO, pH, độ mặn, nhiệt độ nước và các thông số khác trong thời gian thực.

Để sản xuất một tấn tôm thẻ chân trắng thương mại, chúng ta sẽ cần sử dụng khoảng 45.500 m3 nước, 24.859 kWh năng lượng và thải ra 13 tấn CO2. Hãy so sánh điều đó với trang trại TOMGOXY nơi chúng tôi tái sử dụng 3000 m3 nước từ rừng ngập mặn đã trồng, 2400 kWh điện và giảm 335 tấn khí thải CO2 mỗi năm bằng cách sử dụng mái nhà lắp pin năng lượng mặt trời. Và chúng tôi có thể sản xuất khoảng 240-300 tấn tôm/năm tại Công ty Cổ phần Salicornia và thu hoạch khoảng 40-50 tấn cá từ khu bảo tồn rừng ngập mặn.

Thông qua bảo tồn rừng ngập mặn, tăng hiệu quả sử dụng năng lượng bằng hệ thống oxy hóa, kết hợp nuôi trồng tảo và nuôi cá cũng như sử dụng năng lượng mặt trời, chúng ta có thể tăng năng suất và giảm lượng khí thải CO2. Trang trại demo đã chứng minh rằng TOMGOXY có thể giúp nuôi tôm bền vững và tôi rất vui mừng được thế giới tìm hiểu thêm về tiềm năng của TOMGOXY trong nuôi trồng thủy sản.

Jillian Wong: Theo ông, MỘT thách thức lớn nhất đối với ngành tôm Việt Nam hiện nay là gì và ông hình dung RYNAN Technologies sẽ giúp ích như thế nào trong 5 năm tới?

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ: Tôi nghĩ việc quản lý dịch bệnh sẽ là thách thức lớn nhất đối với người nuôi tôm Việt Nam. Rất nhiều bệnh có thể được quản lý và kiểm soát dễ dàng nếu nông dân hiểu rõ về nguyên nhân gây ra những đợt bùng phát dịch bệnh này. Nông dân cũng không dễ dàng tiếp cận công nghệ và đây chính là nguyên nhân đang kìm hãm ngành này. Thuốc kháng sinh và hóa chất không nên là tuyến phòng thủ đầu tiên. Chúng ta cần làm cho nông dân có thể tiếp cận công nghệ và giáo dục họ cách nuôi tôm bền vững và có trách nhiệm để cải thiện sinh kế. Với chuyên môn về R&D và sự cống hiến trong việc phát triển các giải pháp đầu cuối cho toàn bộ chuỗi cung ứng, chúng tôi sẽ nỗ lực cung cấp tôm được nuôi trồng hợp pháp cho tất cả mọi người. Với công nghệ, chúng ta có thể hình dung lại hoạt động nuôi trồng thủy sản vì một tương lai xanh hơn.

Jillian Wong: Mong muốn lớn nhất của ông cho tương lai nghề nuôi tôm ở Việt Nam là gì?

Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Mỹ: Mong muốn của tôi rất đơn giản. Tôi muốn cải thiện cuộc sống của người nông dân ở Việt Nam. Tôi mong muốn cộng đồng ở đây có cuộc sống tốt hơn, nơi ở tốt hơn, có thực phẩm tốt hơn và an toàn hơn để ăn.

Một trong những sản phẩm nuôi trồng thủy sản của RYNAN Technologies từ hệ thống quản lý nuôi tôm toàn diện, TOMGOXY, đã giành được giải thưởng Make in Vietnam do Bộ Thông tin và Truyền thông (MIC) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức. Giải thưởng Make In Vietnam vinh danh những sản phẩm công nghệ số xuất sắc được thiết kế, sáng tạo, sản xuất tại Việt Nam và có giá trị thiết thực lớn trong nền kinh tế số đất nước.

RYNAN AQ-Spectro – giải pháp nuôi trồng thủy sản để phân tích chất lượng nước, đã giành được Giải Vàng cho Giải pháp kỹ thuật số tiềm năng trong Giải thưởng Make In Vietnam 2022.

Theo Jillian Wong

Nguồn: https://rynanaquaculture.com/blog/shrimp-forever

Biên dịch: Nguyễn Thị Quyên – Tôm Giống Gia Hóa Bình Minh

TÔM GIỐNG GIA HÓA – CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *