Rabobank dự đoán thị trường tôm tại các nước Mỹ, EU, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ có dấu hiệu phục hồi nhẹ trong năm 2024, tuy nhiên đà tăng trưởng vẫn còn nhiều thách thức.

Một báo cáo mới của Rabobank dự báo ngành tôm sẽ tăng trưởng khiêm tốn vào năm 2024, nhưng những thách thức thị trường toàn cầu đang diễn ra cản trở sự phục hồi hoàn toàn. Ảnh của Darryl Jory.

Mặc dù bối cảnh thị trường toàn cầu đầy biến động, Rabobank dự đoán ngành tôm nuôi sẽ có dấu hiệu phục hồi nhẹ trong năm 2024, đặc biệt là ở các thị trường trọng điểm như Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu (EU), Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tuy nhiên, đà tăng trưởng có thể diễn ra chậm chạp do nhu cầu tiêu dùng giảm sút, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, ảnh hưởng đến giá cả và cản trở sự phục hồi hoàn toàn. Trong khi một số thị trường chứng kiến ​​tình trạng tồi tệ nhất, những bất ổn vẫn còn đó, đặc biệt là liên quan đến tăng trưởng bền vững ở châu Âu và sự ổn định kinh tế của Trung Quốc.

Bất chấp những thách thức này, Rabobank vẫn dự báo ngành tôm sẽ có mức tăng trưởng khiêm tốn trong năm 2024, được thúc đẩy bởi mức giá thấp đang diễn ra và động lực cung ứng. Sau bài trình bày tại Diễn đàn Thủy sản Bắc Mỹ (NASF), Gorjan Nikolik, nhà phân tích cấp cao tại Rabobank, đã cung cấp cho độc giả Advocate một cái nhìn tổng quan về những gì ngành tôm có thể mong đợi vào năm 2024.

Thị trường tôm toàn cầu trông ‘chỉ tốt hơn một chút’ so với năm 2023 nhưng ‘điều tồi tệ nhất đã qua’

So với năm 2023, thị trường tôm toàn cầu chỉ ghi nhận những cải thiện nhẹ trong năm 2024. Dữ liệu hiện tại cho thấy nhu cầu tại các thị trường trọng điểm như Mỹ, EU, Nhật Bản và Hàn Quốc đang dần hồi phục, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng vẫn còn chậm và diễn ra từ mức thấp. Lĩnh vực bán lẻ đóng vai trò quan trọng trong sự phục hồi chậm chạp này.

Theo Gorjan Nikolik, nhà phân tích cấp cao tại Rabobank, giá tôm tại Mỹ đã giảm 47% kể từ năm 2020. Tuy nhiên, các nhà bán lẻ vẫn chưa điều chỉnh giá bán buôn xuống cho người tiêu dùng, dẫn đến khả năng chi trả cao hơn và ảnh hưởng đến nhu cầu.

Nikolik nói rằng “thời điểm tồi tệ nhất đã qua” khi nhìn vào thị trường Hoa Kỳ, và mặc dù hiện tại nó đang ở mức thấp nhưng nhu cầu đang có xu hướng “không đổi và tăng lên”. Trong khi thị trường EU và Anh đã chứng kiến ​​nhiều “sự phục hồi hỗn hợp hơn”, Nikolik cho biết “điều tồi tệ nhất đã qua” về mặt nhu cầu sụt giảm.

Nikolik nói: “Vẫn còn những câu hỏi về việc liệu có còn tăng trưởng ở châu Âu hay không”. “Nhìn vào dữ liệu của Vương quốc Anh, chúng tôi thấy rằng sự sụt giảm của giá bán buôn không được phản ánh trong giá bán lẻ.”

Dữ liệu từ Vương quốc Anh cho thấy một xu hướng đáng báo động: Mặc dù giá bán buôn tôm giảm, giá bán lẻ thực tế lại tăng vào năm 2023, ngang bằng với các sản phẩm cao cấp như thịt bò thăn và phi lê cá hồi tươi. Điều này một phần có thể là do sự thiếu hụt nguồn cung tôm đánh bắt tự nhiên, nhưng nó cũng bắt nguồn từ chiến lược giá bán lẻ.

Nikolik giải thích: “Thay vì giảm giá tôm và kích thích nhu cầu tiêu dùng, một số nhà bán lẻ lại so sánh giá tôm với các mặt hàng khác và giữ mức giá cao hơn để đảm bảo lợi nhuận”. Ông cho biết thêm: “Trước đây, trong giai đoạn 2020-2022, một số nhà bán lẻ thậm chí còn lỗ khi bán tôm do giá tôm cao hơn giá bán lẻ của các sản phẩm khác. Hiện tại, họ đang tận dụng cơ hội để thu hồi lợi nhuận, điều này cản trở sự phục hồi của thị trường.”

Tại châu Á, Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã quay trở lại tăng trưởng nhu cầu vào cuối năm 2023, bằng chứng là lượng tôm nhập khẩu của họ giảm 7,9% về giá trị và 10,1% về khối lượng tính đến tháng 12/2023.

Nikolik cho biết: “Nhìn chung, ba thị trường nhập khẩu tôm lớn từ các nước phát triển (Mỹ, EU, Nhật Bản và Hàn Quốc) đều có diễn biến tương đồng và đều cho thấy dấu hiệu ‘điều tồi tệ nhất đã qua'”.

Trung Quốc tiếp tục là một ẩn số

Trung Quốc, vốn là động lực tăng trưởng mạnh mẽ cho thị trường tôm toàn cầu, đang thể hiện những dấu hiệu bất ổn về kinh tế, khiến nhiều người lo ngại về ảnh hưởng của nó đến nhu cầu nhập khẩu tôm.

Theo Gorjan Nikolik, nhà phân tích cấp cao tại Rabobank, “Năm 2022 chứng kiến ​​sự gia tăng đột biến về lượng nhập khẩu tôm vào Trung Quốc. Tuy nhiên, điều này chủ yếu do sự phục hồi sau mức giảm mạnh vào năm 2021, khi Trung Quốc phát hiện dấu vết COVID-19 trên bao bì tôm đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador, dẫn đến việc nhập khẩu từ quốc gia này gần như bị đình trệ.”

Mức tăng trưởng ấn tượng 75,2% trong tháng 3/2023 được cho là do các nhà nhập khẩu Trung Quốc dự trữ hàng hóa khổng lồ để chuẩn bị cho giai đoạn hậu COVID-19. Tuy nhiên, điều này đã dẫn đến tình trạng tồn kho cao, ảnh hưởng đến nhu cầu nhập khẩu trong thời gian sau đó. Kết quả, trong năm 2023 (tính đến tháng 12), kim ngạch nhập khẩu tôm của Trung Quốc giảm 4,2% nhưng khối lượng nhập khẩu lại tăng 12,4%.

Trong năm tính đến tháng 12 năm 2023, nhập khẩu tôm của Trung Quốc giảm 4,2% về giá trị nhưng tăng 12,4% về khối lượng.

Khác với vai trò động lực tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm trước, Trung Quốc được dự đoán sẽ đóng góp ít hơn vào thị trường tôm toàn cầu trong nửa đầu năm 2024. Sự không chắc chắn về việc liệu nhu cầu nhập khẩu tôm của Trung Quốc có thể phục hồi trong nửa đầu năm 2024 hay không vẫn còn hiện hữu.

Nguồn cung dự kiến ​​​​sẽ không giảm vào năm 2024, mặc dù giá thấp

Mức cung tôm toàn cầu được dự đoán sẽ duy trì ổn định trong năm 2024, bất chấp giá tôm hiện đang ở mức thấp. Tốc độ tăng trưởng của Ecuador đang giảm tốc đáng chú ý, mặc dù có nền tảng tương đối lớn hơn, trong khi Ấn Độ và Indonesia sẵn sàng tận dụng vốn nếu có nhu cầu từ Hoa Kỳ.

Nikolik cho biết: Ấn Độ sẽ đóng vai trò quan trọng trong năm tới nếu nhu cầu từ Mỹ tăng và không có vụ kiện chống bán phá giá nào được áp dụng.” Ông giải thích: “Ấn Độ sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất nếu vụ kiện xảy ra vì họ là quốc gia xuất khẩu tôm sang Mỹ nhiều nhất.”

Nikolik dự đoán tốc độ tăng trưởng sản lượng tôm của Ecuador sẽ giảm từ mức cao trước đây (kết quả của các khoản đầu tư lớn vào thức ăn, máy cho ăn tự động và di truyền) xuống mức tăng trưởng dương nhưng thấp hơn, chỉ khoảng 4-6% vào năm 2024.

Nikolik cho biết: “Chi phí sản xuất tôm hiện nay đang cao hơn do nhiều yếu tố bên ngoài và trong nước. Tốc độ tăng trưởng bùng nổ của Ecuador đã kết thúc và chúng ta có thể mong đợi tốc độ tăng trưởng chậm lại trong tương lai.”

Tuy nhiên, đầu tư của Ecuador vào chế biến giá trị gia tăng sẽ giúp giảm thiểu tác động của giá tôm thấp.

Nikolik cho biết: “Ecuador đang tăng sản lượng sản phẩm chế biến giá trị gia tăng từ 100.000 tấn lên hơn 350.000 tấn.” Ông giải thích: “Điều này mang lại lợi ích cho họ vì những sản phẩm này có giá cao hơn nhiều và họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn từ quá trình chế biến, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp lớn hơn.”

Nhìn chung, thị trường tôm toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều thách thức và bất ổn, tuy nhiên vẫn có một số khu vực tiềm năng phát triển. Dự đoán nguồn cung tôm toàn cầu có thể đạt 7 triệu tấn (MT) vào năm 2030 nếu không có dịch bệnh mới.

Nikolik cho biết: “Nguồn cung tôm châu Á có thể giảm 5-6% vào năm 2023, và nhìn chung, thị trường toàn cầu dự kiến giảm khoảng 1% do Ecuador chiếm thị phần lớn hơn.” Ông dự đoán về năm 2024: “Tôi nghĩ đây sẽ là một năm tăng trưởng chậm nhưng tích cực.”

Giá thấp sẽ tiếp tục

Các nhà sản xuất hiệu quả hơn đang dần thay thế những nhà sản xuất kém hiệu quả, dẫn đến sự thay đổi về đường cung. Nguồn cung tôm dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trưởng, gây áp lực lên giá cả. Mặc dù chi phí sản xuất, đặc biệt là chi phí thức ăn chăn nuôi, có thể giảm nhẹ trong năm 2024, nhưng vẫn có khả năng cao hơn so với mức trước đại dịch.

Nhu cầu nhập khẩu tôm của Trung Quốc đang diễn biến khó lường, có thể dẫn đến trì trệ. Trong trường hợp đó, Ecuador có thể tăng trưởng nhẹ, đặc biệt là ở các thị trường châu Á như Trung Quốc. Trung Quốc có thể tăng cường sản xuất nội địa nhờ tiến bộ công nghệ, càng làm trầm trọng thêm tình trạng dư thừa tôm trên thị trường.

Ngoài ra, nhu cầu của Mỹ đối với tôm có thể bị ảnh hưởng bởi thuế cao hơn và lo ngại về điều kiện lao động. Nếu nhu cầu của Mỹ giảm, giá tôm có thể giảm sâu hơn nữa, buộc các nhà sản xuất ở châu Á, phải thu hẹp sản xuất.

Nikolik cảnh báo về những mối đe dọa tiềm ẩn đối với sự phục hồi nhu cầu ở Mỹ, bao gồm thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp và các vấn đề về điều kiện lao động. “Những yếu tố này có thể khiến giá tôm ở Mỹ tăng cao và nhu cầu giảm, gây khó khăn cho thị trường tôm toàn cầu”.

Theo Lisa Jackson

Nguồn: https://www.globalseafood.org/advocate/mixed-recovery-rabobank-forecasts-modest-growth-for-shrimp-industry-in-2024-but-global-market-challenges-hinder-bounceback-efforts/

Biên dịch: Nguyễn Thị Quyên – Tôm Giống Gia Hóa Bình Minh

TÔM GIỐNG GIA HÓA – CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page