Theo một giám đốc marketing ở Thượng Hải, giá bán lẻ thủy sản ở Trung Quốc đã tăng 10% vào nửa cuối năm 2021.

Robin Wang, giám đốc điều hành của SMH International, công ty làm việc với một số tập đoàn thương mại xuất khẩu thủy sản lớn của phương Tây cho biết: “Giá của thủy sản rõ ràng là tăng hơn nhiều vào nửa cuối năm 2021 và mức tăng giá bán lẻ trung bình là khoảng 10%. Giá của các mặt hàng nhập khẩu như cá hồi, tôm, v.v. chắc chắn cao hơn do chi phí vận chuyển, kiểm tra, và giấy chứng nhận trong thời kỳ COVID. Nhiều công ty đã làm việc chăm chỉ để tính chi phí từ rất sớm, nhưng hiện tại, chúng tôi nhận thấy một số chi phí được chuyển đến tay người tiêu dùng.”

Wang nhận thấy doanh số bán hàng và tâm lý người tiêu dùng tăng mạnh trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

“Mức tồn kho trước kỳ nghỉ tết trong năm nay cao hơn năm ngoái – không có chuyến đi nước ngoài và nhiều chuyến đi trong nước hơn, và ngành công nghiệp HRI (khách sạn, nhà hàng và tổ chức) đã tăng lên. Có rất nhiều cảm xúc tích cực. Doanh số bán lẻ đã có một sự cải thiện lớn so với năm ngoái.” – ông nói trong SeafoodSource. “Trong khi COVID hỗ trợ đẩy giá lên, Trung Quốc tăng cường quản lý hàng đông lạnh và thủy sản nhập khẩu, thì quá trình phục hồi vẫn đang được thực hiện nhưng vẫn thấp hơn so với mức trước đại dịch. Nhiều khách hàng đang tìm cách để giải quyết, ít nhất là duy trì mức độ tiếp thị của họ, đặc biệt là khi lượng tiêu thụ thủy sản mỗi năm ở Trung Quốc tiếp tục tăng và thị trường tìm kiếm hàng hóa chất lượng cao.”

Wang không đặt cược đối với những gì có sẵn trong thị trường thủy sản Trung Quốc trong năm tới.

Ông nói: “Không còn nghi ngờ gì nữa, Trung Quốc vẫn đang tuân thủ cách phòng chống COVID và rất quan tâm đến các tình huống có thể xảy ra trong tương lai. “Các biện pháp phòng ngừa bổ sung đã được thực hiện cho Lễ hội mùa xuân và Thế vận hội mùa đông vẫn đang được áp dụng. Sau những sự kiện này, doanh số có thể có phần nào đó cải thiện.”

Tuy nhiên, Wang cho biết ông đang thấy doanh số bán hàng ở Hồng Kông đang thấp dần, đây là nơi mà chính phủ đã hạn chế việc ăn uống sau 6 giờ chiều. Và gần đây, chính phủ đã đặt lệnh cấm cả ngày đối với việc ăn uống tại các cửa hàng do sự gia tăng các trường hợp nhiễm COVID mới trong thành phố.

“Các hạn chế nhập khẩu thực phẩm cũng đã tăng lên, và điều này đã dẫn đến nguồn cung bị hạn chế và làm tăng chi phí thủy sản.”

Theo Wang, bán hàng trực tuyến là một điểm sáng trong một môi trường bán hàng ảm đạm.

Wang nói: “Các nhà nhập khẩu và thương nhân sẽ tập trung hơn vào các kênh bán hàng này. Họ hy vọng rằng lĩnh vực HRI (khách sạn, bán lẻ và dịch vụ thực phẩm) có thể đạt được sự ổn định hơn và cho phép nới lỏng các hạn chế.”

Theo Mark Godfrey

Nguồn: https://www.seafoodsource.com/news/foodservice-retail/10-percent-surge-in-china-s-seafood-retail-sales-due-to-covid-measures

Biên dịch: Huyền Thoại – Công ty TNHH PTTS Bình Minh

“Tôm Giống Gia Hóa – Chìa Khóa Thành Công”

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *