Công ty nuôi trồng thủy sản tuần hoàn của Pháp – LISAqua đã thu được 4,9 triệu euro để thành lập trang trại nuôi tôm RAS đầu tiên của Pháp và có kế hoạch sản xuất 10.000 tấn vào năm 2030.

Pháp nhập khẩu 80.000 tấn tôm đông lạnh mỗi năm, và EU nhập khẩu 290.000 tấn

Pháp nhập khẩu 80.000 tấn tôm đông lạnh mỗi năm, và EU nhập khẩu 290.000 tấn

LISAqua đã huy động thêm được số vốn lên đến 2,6 triệu euro từ các nhà đầu tư mới bao gồm Hợp tác xã Nông nghiệp Le Gouessant và các nhà đầu tư tư nhân, cùng với nhà đầu tư lịch sử Litto Invest. Việc tăng vốn này hoàn thành khoản tài trợ 2,3 triệu euro từ Bpifrance và các ngân hàng Crédit Maritime và CIC Ouest.

Gabriel Boneu, Giám đốc điều hành kiêm người sáng lập LISAqua cho biết: “Khoản tài trợ này sẽ cho phép chúng tôi tuyển dụng 10 người và xây dựng các mối quan hệ đối tác chiến lược để chuẩn bị cho việc mở rộng quy mô. Chúng tôi dự sẽ thiết lập một mạng lưới các trang trại gần các thành phố chính của Pháp bắt đầu từ năm 2024 để cung cấp tôm siêu tươi.”

Mỗi năm, có khoảng 80.000 tấn tôm đông lạnh được nhập khẩu vào Pháp và 290.000 tấn được nhập vào châu Âu. LISAqua có kế hoạch sản xuất 10.000 tấn tôm mỗi năm vào năm 2030 cho Pháp và Châu Âu.

Kế hoạch cho năm 2022

Sau 3 năm nghiên cứu và phát triển, vòng tài trợ mới này sẽ cho phép LISAqua hoàn thành việc xây dựng trang trại nuôi tôm đầu tiên ở Pháp. Cơ sở này rộng 2000 m2, nằm gần Nantes và nó sẽ sản xuất 10 tấn tôm mỗi năm từ mùa xuân năm 2022 để phục vụ người dân đánh bắt thủy sản tại địa phương.

Hợp tác xã nông nghiệp Le Gouessant là một phần của dự án và đang cung cấp cho LISAqua chuyên môn của mình trong lĩnh vực dinh dưỡng cho tôm và sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Rémi Cristoforetti, Giám đốc điều hành Le Gouessant cho biết: “Khoản đầu tư của chúng tôi vào LISAqua thể hiện mong muốn của chúng tôi trong việc thực hiện văn hóa đồng xây dựng vì lợi ích của một công ty có tầm nhìn tương lai. Chúng tôi tự hào chia sẻ tham vọng này với đội ngũ quản lý của LISAqua và các nhà đầu tư, để tạo ra hệ sinh thái độc đáo tập trung vào sự đổi mới.

Hervé Bachelot Lallier, phó giám đốc đầu tư tại Go Capital, giám đốc quỹ đầu tư Litto Invest cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng chào đón các nhà đầu tư mới trong vòng tài trợ này, điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển của LISAqua và xác thực mô hình thiết lập các trang trại nuôi tôm trên đất liền gần các thành phố lớn. Khoản tài trợ này sẽ thúc đẩy tham vọng của LISAqua là nhanh chóng trở thành công ty hàng đầu trong việc sản xuất tôm tươi tại địa phương theo hướng bền vững, với hệ thống sản xuất có thể nhân rộng.”

Jean-Yves Rouat và Christophe Carré, cựu quản lý của một công ty phát triển cao và các chuyên gia nông nghiệp cho biết thêm: “Mong muốn của chúng tôi là chia sẻ và truyền lại kiến thức chuyên môn của mình, chúng tôi rất vui khi đầu tư vào LISAqua, một công ty có tầm nhìn tương lai, bền vững và tích cực về hệ thống thực phẩm trong tương lai gần.”

Đội LISAqua - Charlotte Schoelinck, Caroline Madoc và Gabriel Boneu

Đội LISAqua – Charlotte Schoelinck, Caroline Madoc và Gabriel Boneu

Phương pháp “canh tác bền vững” của LISAqua

Phương pháp này được thiết kế vào năm 2018 bởi Charlotte Schoelinck – Tiến sĩ Sinh học Biển, Caroline Madoc – một kỹ sư từ Mines de Paris và Gabriel Boneu, một doanh nhân từ HEC Paris, và một công ty khởi nghiệp Deeptech với 15 thành viên nhằm mục đích cách mạng hóa nuôi trồng thủy sản với hệ thống sản xuất ít tác động đến môi trường.

LISAqua đã phát triển “canh tác bền vững”, một công nghệ đồng nuôi được cấp bằng sáng chế kết hợp việc nuôi tôm, vi sinh vật và động vật không xương sống biển trong các trang trại nuôi trồng thủy sản tuần hoàn trong nhà. Sự đổi mới này cho phép nuôi tôm không sử dụng kháng sinh, bảo tồn rừng ngập mặn và tiết kiệm 99% nước so với phương pháp nuôi tôm thông thường. Nước thải từ tôm được xử lý và sử dụng để nuôi động vật không xương sống ở biển làm thức ăn chăn nuôi.

Kể từ năm 2019, công ty đã tiếp thị tôm địa phương, tươi, thân thiện với môi trường đầu tiên ở Pháp, đảm bảo tiêu chí “ba không”: không kháng sinh, không vận chuyển và không xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Theo The Fish Site

Nguồn: https://thefishsite.com/articles/french-ras-company-raises-4-9-million-for-new-shrimp-facility-lisaqua

Biên dịch: Huyền Thoại – Công ty TNHH PTTS Bình Minh

“Tôm Giống Gia Hóa – Chìa Khóa Thành Công”

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *