Theo Gorjan Nikolik, sản lượng tôm châu Á có thể sẽ tăng trưởng ở mức tối thiểu vào năm 2023 và khó có thể cải thiện về giá so với mức hiện tại.

Một trang trại nuôi tôm thâm canh ở châu Á

Một trang trại nuôi tôm thâm canh ở châu Á

Suy thoái kinh tế toàn cầu cộng với tình trạng thừa tôm trên thị trường đã khiến giá tôm sụt giảm trong nửa cuối năm 2022

Trưởng bộ phận phân tích thủy sản của Rabobank giải thích rằng sự kết hợp của việc suy thoái kinh tế toàn cầu cùng với tình trạng thừa tôm trên thị trường đã khiến giá tôm sụt giảm trong nửa cuối năm 2022 – phần lớn đúng với các dự đoán được đưa ra vào nửa đầu năm.

Nikolik lưu ý: “Chỉ số giá tôm thẻ chân trắng của Mỹ ở mức 4,4 USD/pound từ đầu năm cho đến tháng 3, sau đó giảm xuống 4 USD vào tháng 6, và hiện nay còn 3,9 USD. Trong khi thời điểm này năm ngoái là 4,6 USD.”

Đồng thời, ông cho biết thêm, giá thức ăn chăn nuôi đã tăng – và hiện tại cao hơn khoảng 25% so với năm 2019, điều này gây khó khăn cho các nhà sản xuất.

Tình hình ở châu Á

Đặc biệt, các nhà sản xuất tôm châu Á sẽ phải đối mặt với một năm đầy thử thách.

Ông giải thích: “Đầu năm 2021, mọi người đều mở rộng nguồn cung – Ấn Độ tăng hơn 20%, phục hồi hơn so với năm 2020. Nhưng vào đầu năm 2022, các vấn đề về thời tiết, dịch bệnh và chi phí thức ăn chăn nuôi tăng ở Trung Quốc và Ấn Độ dường như sẽ khiến tăng trưởng của năm 2022 rơi vào mức âm. Đó là do dịch bệnh như EHP và EMS liên tục xảy ra– có nghĩa là chi phí sản xuất tăng cao. Điều này cộng với việc giá thức ăn tăng và giá tôm giảm, dẫn đến nhiều trang trại không thu được lợi nhuận nên lĩnh vực này đang dần bị thu hẹp.”

Ông nói thêm: “Mức tăng trưởng của Việt Nam đang ổn định và Indonesia đang tăng trưởng nhẹ. Indonesia tiếp xúc nhiều với thị trường Mỹ nên tôi cho rằng mức tăng trưởng của họ cũng sẽ giảm trong thời gian tới. Vì vậy, về tổng thể, châu Á – châu lục chiếm 2/3 sản lượng tôm thế giới – đang thực sự suy giảm và nhiều nông dân đang bỏ nghề hoặc giảm tỷ lệ thả giống. Đây là lần đầu tiên tổng sản lượng tôm châu Á giảm kể từ năm 2013 – tôm là ngành tăng trưởng ổn định và đạt mức trung bình 4,7% trong thập kỷ qua hoặc thậm chí là nhiều hơn một thập kỷ.”

Gần đây, Nikolik đã trình bày kết quả về cuộc khảo sát các nhà sản xuất mới nhất của Liên minh Thủy sản Toàn cầu tại hội nghị GOAL. Bên cạnh việc nhận thấy một số tiềm năng đầy hứa hẹn, ông cũng nghi ngờ một số hoạt động có thể không phù hợp.

Ông phản ánh: “Những người trả lời khảo sát của GOAL có xu hướng đưa ra triển vọng tích cực cho năm tới và họ nghĩ rằng Trung Quốc sẽ có sự trở lại lớn với tư cách là nhà sản xuất và là thị trường của năm 2023.”

Sản lượng tôm hàng năm của Trung Quốc từ 2010-2024

Sản lượng tôm hàng năm của Trung Quốc từ 2010-2024

Những người trả lời khảo sát GOAL tin rằng thị trường Trung Quốc sẽ khôi phục trở lại, nhưng điều này không thể chắc chắn © Rabobank và GSA

Các ý kiến trong cuộc khảo sát đã chỉ ra tác động của lũ lụt và việc đóng cửa liên tục các nhà hàng do bùng phát dịch Covid đối với sản xuất và tiêu thụ tôm trong năm 2022, nhưng hầu hết những người tham gia đều cho rằng điều này sẽ không lặp lại vào năm 2023.

Nikolik giải thích: “Trung bình số người trả lời cuộc khảo sát dự đoán rằng Trung Quốc sẽ tăng trưởng 9% vào năm 2023, con số này là rất lớn – ngang với sự tăng trưởng của Ecuador. Tuy nhiên, nếu tất cả các dịch vụ ăn uống của Trung Quốc mở cửa hoàn toàn vào năm 2023 thì điều này có thể được thực hiện, nhưng họ sẽ phải cần tiêu thụ nhiều tôm hơn – Ecuador sẽ bán tới 700.000 tấn tôm cho Trung Quốc vào năm tới, và Trung Quốc cũng sẽ phải bán khoảng 800.000-900.000 tấn tôm trong nước họ.”

Do đó, Nikolik dự đoán 2023 là một năm khó khăn cho thị trường châu Á.

Ông cho biết: “Tôi không nghĩ rằng nền kinh tế châu Á sẽ tránh khỏi sự suy giảm ở phương Tây, và chúng ta có thể nhận thấy điều đó trong tương lai gần. Hiện tại rất khó để dự đoán mức tiêu thụ dịch vụ ăn uống của Trung Quốc – điều này không phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế vi mô, mà phụ thuộc vào Covid: chỉ cần một vài trường hợp mắc Covid xảy ra ở Thượng Hải thì chính phủ sẽ áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt.”

Sản xuất tôm toàn cầu giai đoạn 2010-2024

Sản xuất tôm toàn cầu giai đoạn 2010-2024

Nikolik không nghĩ rằng nền kinh tế châu Á sẽ tránh khỏi sự suy giảm ở phương Tây © Rabobank và GSA

Trong khi đó, nhu cầu tôm tại châu Âu và Mỹ đã giảm trong nửa cuối năm nay.

Ông nhận xét: “Tôi nhận thấy mức tăng trưởng của Mỹ theo đường cong vào mùa hè – cụ thể là tăng trưởng đã đạt hai chữ số trong nửa đầu năm, nhưng hiện tại nó đã âm hai chữ số: doanh số bán tôm trong tháng 8 thấp hơn 20% so với tháng trước.”

Nam Mỹ

Bất chấp sự suy giảm tại thị trường Mỹ, doanh số bán hàng của Ecuador vẫn tăng, ngay cả trong tháng 8, tăng 1,6%.

Ông cho biết: “Ecuador có lợi thế hơn so với các nước châu Á ở Mỹ – chi phí của họ thấp vì an toàn sinh học của họ tốt, cộng thêm hiện tại họ có lợi thế vận chuyển và thị trường đáng kể khi xuất khẩu sang Mỹ. Họ đã đầu tư vào các thiết bị chế biến cần thiết để làm mọi thứ, trừ những sản phẩm chế biến có độ phức tạp cao.”

Sản lượng tôm hàng năm của Trung Quốc từ 2010-2024

Sản lượng tôm của Ecuador giai đoạn 2010 – 2024

Nikolik dự kiến sản lượng tôm của Ecuador sẽ đạt 1,3 triệu tấn trong năm nay © Rabobank và GSA

Nhìn chung, ông thấy tổng sản lượng của Ecuador cao hơn 30% so với năm trước – và ông hy vọng nó sẽ đạt 1,3 triệu tấn. Ngoài ra, ông cũng nhận thấy cơ hội để nước này tiếp tục phát triển, mặc dù không cùng tốc độ.

Ông nói: “Vào năm 2023, chúng ta có thể sẽ có mức giá tương đối yếu trong suốt cả năm. Chi phí thức ăn có thể sẽ tốt hơn một chút – tôi nghĩ chúng đã đạt đỉnh rồi – nhưng chưa đủ tốt để cho phép các nhà sản xuất châu Á phát triển.”

Về mặt toàn cầu, Nikolik dự kiến ngành tôm sẽ tăng trưởng từ 6-7% trong năm nay nhưng chỉ 3% vào năm 2023.

Theo The Fish Site

Nguồn: https://thefishsite.com/articles/why-the-asian-shrimp-sector-is-set-for-a-tough-2023-rabobank-gorjan-nikolik

Biên dịch: Huyền Thoại – Tôm Giống Gia Hóa Bình Minh

“Tôm Giống Gia Hóa – Chìa Khóa Thành Công”

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *