Mặc dù vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm và chưa được chứng minh ở quy mô công nghiệp, nhưng những phân tích từ Spheric Research cho thấy mô hình nuôi tôm trong nhà có tiềm năng to lớn để thay đổi toàn ngành.

Tôm post trong hệ thống sản xuất trên đất liền

Tôm post trong hệ thống sản xuất trên đất liền

Chuyển các hoạt động sản xuất tôm sang hệ thống nuôi trên đất liền được kiểm soát tốt có thể cách mạng hóa ngành © Homegrown Shrimp

Tại Diễn đàn Tôm Toàn cầu khai mạc ở Utrecht, Hà Lan, Barbara Janker của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) đã mượn một câu trích dẫn từ Robins McIntosh, Phó chủ tịch cấp cao của CP Foods: “Chưa ai thực sự nắm vững nghệ thuật nuôi tôm trong hệ thống RAS” – đối với những người tham dự hội nghị, “chưa” là một từ khóa.

Đại diện công ty tư vấn toàn cầu Spheric Research trình bày những hiểu biết về hệ thống nuôi tôm trong nhà, Janker ám chỉ rằng ngành công nghiệp non trẻ này có thể cách mạng hóa ngành tôm, giúp mở rộng ngành hơn. Trọng tâm mới trong việc kiểm soát tất cả các khía cạnh của sản xuất và áp dụng các công nghệ mới có thể giải quyết các vấn đề nhức nhối tái diễn của ngành tôm như bùng phát dịch bệnh, dư lượng kháng sinh và liên kết vận chuyển yếu. Bà liên tục gọi các trang trại nuôi tôm trong nhà, trên đất liền là công nghệ “thế hệ tiếp theo”; làm nổi bật tiềm năng của nó để làm gián đoạn hiện trạng của ngành.

Phân biệt tôm trên đất liền

Nuôi tôm thương phẩm bắt đầu vào những năm 1970 trên khắp các vùng nông thôn của Trung Mỹ, Ecuador và Nam Á. Những trang trại này có xu hướng đi theo chu kỳ bùng nổ và suy thoái, bị cản trở bởi tỷ lệ chết có thể vượt quá 40%. Các ao sử dụng quạt nước để cung cấp oxy. Nông dân cũng phải dựa vào một mạng lưới thương nhân phức tạp để đưa tôm từ ao của họ đến tay người tiêu dùng trên toàn cầu. Mặc dù nhiều hoạt động vẫn mang lại lợi nhuận, nhưng các trang trại không thể kiểm soát hoàn toàn chu kỳ nuôi. Chúng chủ yếu dựa vào cùng các tuyến đường thủy và rất khó để duy trì các biện pháp an toàn sinh học – khiến dịch bệnh trở thành vấn đề lâu năm trong ngành.

Barbara Janker (bên phải) tại Diễn đàn tôm toàn cầu

Barbara Janker (bên phải) tại Diễn đàn tôm toàn cầu

Janker đã trình bày những hiểu biết từ báo cáo của Spheric Research về các hệ thống sản xuất tôm thế hệ tiếp theo © PSB Photography

Janker giải thích rằng các trang trại nuôi tôm thế hệ tiếp theo đang thay đổi những điểm khó khăn này. Các hệ thống tuần hoàn hiện đại đang chuyển các hoạt động sản xuất sang hệ thống nuôi trong nhà, được kiểm soát nhiệt độ và đặt gần các thị trường tiêu thụ lớn. Người vận hành các cơ sở nuôi tôm trong nhà này có thể thực hiện kiểm soát an toàn sinh học tốt hơn cho chu kỳ sản xuất. Các cơ sở được đảm bảo an toàn sinh học và hoàn toàn khép kín, giảm thiểu khả năng bùng phát dịch bệnh và các thách thức khác bắt nguồn từ sự biến động về chất lượng nước. Mặc dù hầu hết các cơ sở nuôi tôm trong nhà đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng những người theo dõi ngành rất muốn xem liệu những cơ sở tiên phong này có thể đạt đến quy mô công nghiệp hay không.

Chúng ta đang sản xuất tôm trong nhà như thế nào?

Những người tiên phong trong cơ sở nuôi tôm trong nhà đang sử dụng hai loại RAS chính để sản xuất tôm: nước sạch và hybrid biofloc. Các hệ thống nước sạch sử dụng bộ lọc sinh học để loại bỏ amoniac và các chất rắn khác từ nước nuôi. NaturalShrimp và SwissShrimp là hai ví dụ nổi bật. Những hệ thống này yêu cầu nhiều thiết bị lọc hơn, thường đi kèm với chi phí vận hành và vốn cao hơn.

Các hệ thống hybrid biofloc cho phép các nhà sản xuất tôm tận dụng chu trình nitơ và tạo điều kiện cho các vi khuẩn có lợi sinh sôi nảy nở trong nước. Người nuôi tôm phải duy trì tỷ lệ carbon trên nitơ cao hơn trong nước khi tôm lớn. Các hệ thống này giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn trong nước, thường yêu cầu ít thiết bị hơn và ít tốn chi phí hơn so với các hệ thống nước sạch. Janker xác định Noray Seafood và Sun Shrimp sản xuất tôm bằng hệ thống này.

Bể nuôi thương phẩm tại cơ sở RAS nước sạch của NaturalShrimp

Bể nuôi thương phẩm tại cơ sở RAS nước sạch của NaturalShrimp

Hệ thống nước sạch sử dụng bộ lọc sinh học để loại bỏ amoniac và các chất rắn khác trong nước nuôi © Natural Shrimp

Quốc gia nào đang chiếm lĩnh thị trường?

Spheric Research đã tổng hợp thông tin thị trường để tạo ra cơ sở dữ liệu đầu tiên về công nghệ nuôi tôm trong nhà. Phân tích của công ty đã xác định 33 hệ thống nuôi tôm trong nhà, khép kín sử dụng công nghệ tuần hoàn. Theo Janker, rất khó để có được số liệu thống kê về sản xuất, và có rất ít cơ sở vượt qua giai đoạn thử nghiệm.

Trong số 33 trang trại, có 9 trang trại được đặt tại Hoa Kỳ – quốc gia tiêu thụ tôm hàng đầu thế giới. 5 trang trại ở Đức và 4 trang trại ở Singapore. Tính đến năm 2021, 21 dự án đang trong giai đoạn thử nghiệm. 4 trang trại đang được xây dựng và 5 trang trại đang trong giai đoạn lên ý tưởng. Chỉ có 3 trang trại nuôi tôm trong nhà đang hoạt động ở quy mô lớn hơn.

Janker nhấn mạnh các công ty như Sun Shrimp ở Florida đang sản xuất từ 230-300 tấn mỗi năm, cũng như Homegrown Shrimp của CP Foods có năng suất 190 tấn. Cô cũng chỉ ra những công ty mới như NaturalShirmp – một công ty đại chúng đang hoạt động ở mức 70 tấn mỗi năm.

Khi xem xét thị trường châu Âu, Spheric Research đã xác định được 13 dự án nuôi tôm trên đất liền, trong đó Noray Seafood của Tây Ban Nha đang dẫn đầu. Noray là một nhà sản xuất lâu đời vừa nhận được thêm khoản đầu tư vốn cổ phần tư nhân. Bất chấp sự thống trị của Noray ở Tây Ban Nha, Janker lưu ý rằng Đức mới là quốc gia có nhiều cơ sở sản xuất trên đất liền nhất. Janker lý luận rằng các quốc gia Trung Âu như Đức, Áo và Thụy Sĩ có cơ sở khách hàng hiểu biết và hệ thống người mua sẵn sàng trả phí cao cho sản phẩm bền vững. Điều này cho thấy rằng có một thị trường sẵn sàng, và ngành có thể “cất cánh” khi các dự án rời khỏi giai đoạn thử nghiệm.

Janker lưu ý rằng Singapore đang dẫn đầu thị trường châu Á. Kế hoạch 30X30 đầy tham vọng của chính phủ hy vọng sẽ xây dựng bền vững năng lực sản xuất lương thực của đất nước và đang thúc đẩy các khoản đầu tư lớn vào lĩnh vực này. Spheric Research đã xác định được 9 dự án nuôi tôm trên đất liền trên khắp châu Á – nhưng ngành này có thể sẽ phải đối mặt với những khó khăn kinh tế đáng kể vào năm 2023.

Janker nhấn mạnh Guolian Aquatic của Trung Quốc, một công ty dự kiến ​​khối lượng sản xuất khổng lồ, nhưng sau đó đã thay đổi hướng đi. Janker giải thích: “Vào năm 2021, họ muốn có công suất 20.000 tấn. Trung Quốc không làm bất cứ điều gì ở quy mô nhỏ… họ đang đưa ra những con số lớn”. Đầu năm 2022, công ty đã thông báo rằng họ sẽ thoái vốn hoàn toàn khỏi hoạt động nuôi tôm trên đất liền – nhấn mạnh rằng phân khúc này không phải là một câu chuyện thành công được đảm bảo.

Spheric Research đã xác định 33 trang trại nuôi tôm trong nhà, khép kín sử dụng công nghệ tuần hoàn

Spheric Research đã xác định 33 trang trại nuôi tôm trong nhà, khép kín sử dụng công nghệ tuần hoàn

Một tỷ lệ lớn các cơ sở nuôi tôm trên đất liền hoạt động tại Hoa Kỳ – quốc gia tiêu thụ tôm nuôi hàng đầu thế giới © Spheric Research

Hiện trạng của ngành

Mặc dù lĩnh vực này đang tạo ra tiếng vang lớn, khối lượng sản xuất từ các cơ sở tuần hoàn hiện đại chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng sản lượng tôm của thế giới. Phân tích của Spheric đặt sản lượng tại các cơ sở thí điểm vào khoảng 20 tấn tôm mỗi năm, và các cơ sở mở rộng quy mô đạt 75 tấn mỗi năm. Năng suất dự kiến tối đa cho các cơ sở này là 1.750 tấn. Sản lượng này thấp hơn so với các nhà sản xuất tôm truyền thống thâm canh như Thủy sản Minh Phú đạt 6,2 triệu tấn mỗi năm. Janker nói với các đại biểu rằng sản lượng từ tất cả các hệ thống trong nhà trên toàn thế giới có thể sẽ giảm xuống dưới 1.000 tấn vào năm 2023.

Tương lai của ngành trong năm 2023?

Phân khúc này vẫn còn rất nhiều dấu hỏi – và chúng có thể vẫn sẽ tồn tại trong năm tới hoặc lâu hơn. Các dự án mới có thể sẽ phải đối mặt với những cơn gió ngược bất lợi khi chúng cố gắng thu hút các nhà đầu tư. Theo Janker, các nhà tài chính đã hoảng sợ trước đợt IPO không thành công của TruShrimp. Công ty Guolian của Trung Quốc đang có kế hoạch thoái vốn hoàn toàn khỏi hoạt động kinh doanh nuôi trồng thủy sản, khiến tương lai của các dự án RAS nuôi tôm bị nghi ngờ.

Nhưng bất chấp những trở ngại này, Spheric Research nói rằng lĩnh vực này vẫn tiếp tục đổi mới và tìm kiếm những thành công. Các công ty mới đang tham gia vào không gian và cố gắng giải mã hệ thống RAS. Janker nhấn mạnh một liên doanh ở Đức giữa chuyên gia RAS Billund Aquaculture và Aquapurna là một liên doanh đáng xem.

Janker tin rằng giống như Atlantic Sapphire ở phân khúc cá hồi, tôm nuôi trong hệ thống RAS có thể sẽ dựa vào những người tiên phong hàng đầu để tạo ra những bước tiến lớn khi ngành này được thiết lập. Cô nhấn mạnh Noray Seafood và Homegrown Shrimp của CP Foods là những ví dụ điển hình của xu hướng này. Mặc dù ngành này vẫn còn non trẻ, nhưng những thành công đáng chú ý có thể giúp nó chuyển từ một xu hướng mới nổi sang công nghệ hàng đầu.

Theo The Fish Site

Nguồn: https://thefishsite.com/articles/a-quick-introduction-to-indoor-shrimp-farming

Biên dịch: Huyền Thoại – Tôm Giống Gia Hóa Bình Minh

“Tôm Giống Gia Hóa – Chìa Khóa Thành Công”

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *