Theo Ronnie Tan, Johan Brouwer và Willem van der Pijl, có rất nhiều cơ hội để cải thiện cả thức ăn và di truyền ở tôm.

Trang trại nuôi tôm ở Ấn Độ

Trang trại nuôi tôm ở Ấn Độ

Hai chủ đề này sẽ là trọng tâm của cuộc thảo luận kéo dài nửa ngày tại Diễn đàn Tôm Toàn cầu sắp tới và – trước thềm sự kiện – The Fish Site đã trao đổi với bộ ba chuyên gia về tôm nói trên, để hiểu thêm ý kiến ​​của họ về một số xu hướng mới nổi trong hai lĩnh vực này.

Những thách thức chính trong thức ăn cho tôm

Những thách thức chính mà các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi và nông dân phải đối mặt – và cách giải quyết những thách thức này – sẽ là một trong những ưu tiên hàng đầu của phiên họp.

Ronnie Tan, trưởng nhóm nuôi trồng thủy sản tại Hội đồng Ngũ cốc Hoa Kỳ, người sẽ chủ trì phiên họp phản ánh: “Thách thức cấp bách nhất hiện nay là chi phí nguyên liệu thức ăn cao, giá thức ăn cho tôm ở châu Á đã tăng 7% vào năm 2021 và tính đến thời điểm hiện tại – năm 2022 chúng đã tăng thêm 3%. Điều này thật sự khó khăn vì giá tôm bán ra không tăng, do đó biên lợi nhuận bị ép. Và có thể sẽ có những lúc nông dân không kiếm đủ thu nhập, nên họ sẽ nghỉ một chu kỳ – điều đó rất dễ xảy ra.”

“Thứ hai liên quan đến tính bền vững. Ở đây bạn có thể tìm thấy những nguyên liệu thô và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi mới” – Tan tiếp tục.

Ronnie Tan

Ronnie Tan

Một chuyến đi gần đây đến Hội chợ triển lãm Hải sản ở Barcelona thực sự nhấn mạnh quan điểm đối với Tan.

“Đây là lần đầu tiên tôi thấy ESG đi ngược dòng và xem xét các thành phần thức ăn chăn nuôi” – ông giải thích.

Quan điểm thứ ba của Tan liên quan đến các giá trị khác nhau của các thành phần thức ăn – cụ thể là “liệu ​​tất cả các thành phần thức ăn chăn nuôi có được tạo ra như nhau hay không?”

“Trong khi giá của ngô và đậu tương có thể sẽ giảm, thì cuộc chiến tranh ở Ukraine đã làm tăng giá của lúa mì. Thức ăn cho tôm sử dụng khá nhiều lúa mì – chủ yếu để tạo độ kết dính – nếu bạn loại bỏ nó thì không có nguyên liệu thức ăn rẻ tiền nào có thể thực sự thay thế, do đó, dự đoán cho tương lai của tôi khá mơ hồ” – ông nói.

Mặc dù giá nguyên liệu đầu vào tăng có thể báo hiệu tin xấu cho cả người nuôi và người tiêu dùng, nhưng chúng có thể mang lại một cơ hội bền vững.

Brouwer, người hiện là giám đốc phát triển kinh doanh quốc tế tại Veramaris, lưu ý: “Tôi có thể tưởng tượng rằng chi phí nguyên liệu thức ăn nuôi tôm truyền thống sẽ lại giảm xuống, nhưng việc tăng giá này cũng có tác dụng phụ tích cực, bởi vì hiện nay các nhà máy xay xát thức ăn sẵn sàng tìm kiếm các nguyên liệu thay thế và các nguyên liệu thay thế này cũng tốt hơn đối với tính bền vững của nghề nuôi tôm nói chung, đó là một trong những mục tiêu chính của diễn đàn. Mặc dù tăng giá có thể gây ra một số khó khăn, nhưng chúng cũng có thể có một số tác dụng phụ tích cực đối với tính bền vững.”

Rải thức ăn cho tôm ở Thái Lan

Rải thức ăn cho tôm ở Thái Lan

Ông nói thêm: “Tất cả các ngành đều bị ảnh hưởng bởi việc tăng giá, nhưng các nguyên liệu mới ít bị ảnh hưởng hơn. Chẳng hạn như hiện nay có rất ít sự chênh lệch về giá giữa dầu tảo và dầu cá.”

Brouwer cũng chỉ ra rằng các thử nghiệm đã gợi ý một số nguyên liệu mới có lợi cho năng suất, hiệu suất và giảm tỷ lệ chết ở tôm.

Ông phản ánh: “Mỗi loại nguyên liệu trong thức ăn cho tôm đều có điểm mạnh, điểm yếu và chức năng khác nhau. Tuy nhiên, bột cá vẫn là tiêu chuẩn, nhưng chúng tôi không ở đây để nói rằng loại này phải thay thế loại khác – với nhu cầu ngày càng tăng đối với thức ăn cho tôm, tất cả các loại nguyên liệu đều có khả năng.”

Tan đồng ý rằng có những nguyên liệu khác ngoài bột cá cần thiết hơn thay vì là nó. Tuy nhiên, khi nói đến các nguyên liệu mới – đặc biệt là các thành phần protein mới nổi như bột côn trùng và protein đơn bào – ông cho biết rằng vẫn còn quá sớm để thực sự biết loại nào sẽ thành công nhất.

Ông nói: “Không có loại nào trong số chúng được bán trên thị trường hiện nay và không có loại nào được sử dụng ở quy mô đủ lớn với thời gian đủ lâu (ít nhất 18 tháng trên một quy mô) để có thể thấy được hiệu quả tích cực của chúng trong.”

Thức ăn chức năng

Thức ăn chức năng có thể là một chủ đề tranh luận chính khác tại GSF. Mặc dù chúng có thể có tiềm năng rất lớn, nhưng chất lượng và hiệu quả của những loại hiện có vẫn cần được cân nhắc.

Tan lập luận: “Thức ăn chức năng phải được đưa vào lĩnh vực nuôi tôm – không còn cách nào khác. Nếu nhìn vào thức ăn cho cá hồi hiện nay, thức ăn chức năng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh và đây là thứ mà chúng ta thiếu trong thức ăn cho tôm. Tuy nhiên, nó đang dần xuất hiện trong ngành, nó thậm chí còn quan trọng hơn thức ăn cho tôm vì tôm có hệ thống miễn dịch rất thô sơ và bạn không thể tiêm vắc xin hoặc áp dụng phương pháp điều trị khác ngay sau khi tôm bị bệnh, bởi vì nó sẽ không ăn, vậy bạn trị bệnh cho tôm bằng cách nào? Bạn không thể tiêm cho từng con, do đó, khả năng miễn dịch cần phải được cải thiện thông qua thức ăn chức năng.”

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng những hộ nuôi lớn có quyền cảnh giác với những lợi ích mà các nhà cung cấp thức ăn chức năng tuyên bố.

Ông nhận xét: “Thật không may, có rất nhiều nguồn thức ăn khác nhau – có những nguồn tốt và những nguồn không tốt – và đối với những người nuôi khác nhau, một số hoạt động hiệu quả và một số không, do đó, không có gì đảm bảo cả.”

Về thời điểm triển khai các loại thức ăn như vậy, có một thỏa thuận chung rằng tôm giống được hưởng lợi nhiều nhất.

Tan giải thích: “Giai đoạn ương giống là quan trọng nhất. Ngay sau khi tôm đạt giai đoạn post 12 (khoảng 21 ngày sau khi nở), chúng phải được cho ăn một số loại thức ăn chức năng để tăng cường hệ miễn dịch của chúng.”

Công nghệ

Cũng như các nguyên liệu thức ăn, các công nghệ được sử dụng để tạo ra thức ăn – và cung cấp thức ăn với khối lượng chính xác cho tôm – cũng được coi là chủ đề thảo luận chính trong cuộc họp.

Người nuôi đang cho tôm ăn trong ao

Người nuôi đang cho tôm ăn trong ao

Tan lập luận: “Tôi thích công thức thức ăn cho gia cầm, nó rất cân bằng và chính xác, trong khi thức ăn cho tôm lại được pha trộn quá nhiều công thức – về cơ bản, bạn đang bỏ ra nhiều tiền hơn so với nhu cầu của tôm. Tôi không nghĩ rằng có ai đó có thể xác định được tổng nhu cầu dinh dưỡng đối với tôm sú hoặc tôm thẻ chân trắng. Điều quan trọng là phải tập trung vào các axit amin tiêu hóa và tôi không nghĩ rằng đã có đủ nghiên cứu về chúng.”

Ông nói thêm: “Chúng ta cũng có xu hướng cho ăn quá mức, dẫn đến lãng phí thức ăn. Ô nhiễm môi trường ao nuôi được tạo ra bởi lượng thức ăn dư thừa và nó hình thành bùn – nơi trú ẩn của nhiều loại vi khuẩn, và chính bạn là người tạo ra tình trạng bệnh cho ao nuôi của mình.”

Nhiều người trong ngành tin rằng những vấn đề này sẽ được giảm bớt nhờ sự ra đời của các hệ thống cho ăn công nghệ tiên tiến (tự động) có khả năng tối ưu hóa thời gian và khối lượng thức ăn. Tuy nhiên, những người tham gia hội thảo đồng ý rằng sự thông minh của các thiết bị công nghệ này có thể bị thay đổi.

Trang trại nuôi tôm ở Mexico

Trang trại nuôi tôm ở Mexico

Van der Pijl cho biết: “Việc sử dụng máy cho ăn có tiềm năng rất lớn, đặc biệt là những máy có cảm biến có thể phát hiện ra sự thèm ăn của tôm. Nhưng vẫn chưa rõ ràng rằng việc áp dụng này sẽ được thúc đẩy như thế nào. Ở Ecuador, các hệ thống thâm canh đã được thúc đẩy bởi di truyền, thay nước tốt hơn, sử dụng máy bơm tốt hơn và áp dụng các hệ thống cho ăn thông minh, tự động. Điều này được hỗ trợ bởi tất cả các công ty thức ăn chăn nuôi hợp tác với các nhà cung cấp máy cho ăn, để đảm bảo người nuôi không chỉ chuyển từ thức ăn viên sang thức ăn ép đùn, mà còn bắt đầu sử dụng máy móc thiết bị để giảm lãng phí thức ăn, cải thiện tốc độ tăng trưởng và đảm bảo thức ăn đến được với tôm đúng lúc.”

Trong khi đó, ở châu Á, việc sử dụng máy cho ăn hạn chế hơn nhiều, do bản chất của ngành tôm còn rời rạc và nguồn cung lao động rẻ, khiến việc thuyết phục nông dân trả thêm chi phí cho các máy cho ăn này trở nên khó khăn hơn.

Máy cho tôm ăn của eFishery's

Máy cho tôm ăn của eFishery’s

Di truyền học

Sự phát triển trong di truyền học của tôm cũng sẽ được thảo luận như một phần của phiên họp. Giống như thức ăn, đây là một lĩnh vực đã đến lúc cải tiến – những người nuôi ở các khu vực địa lý khác nhau đang tìm kiếm những đặc điểm khác nhau để cải thiện di truyền. Ở châu Á, như Tan chỉ ra, các chương trình chăn nuôi tập trung vào tăng trưởng đến mức tôm trở nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi các thách thức về dịch bệnh.

Ông lưu ý: “Nếu bạn lựa chọn tốc độ tăng trưởng, bạn sẽ mất đi sức khỏe của tôm và điều này đã được thực hiện ở châu Á – tại đây, tốc độ tăng trưởng của tôm rất nhanh nhưng sức khỏe của tôm rất yếu.”

“Ecuador và Mỹ Latinh đã đi theo hướng khác, họ không quan tâm đến tăng trưởng và thả nuôi ở mật độ thấp, nhưng sức khỏe tôm của họ tốt, vì chúng được nuôi tự nhiên và không được chọn lọc về mặt di truyền”, ông tiếp tục.

Ông cho biết thêm: “Ngày nay, châu Á đang tập trung vào các đặc điểm để phát triển sức khỏe của tôm, trong khi châu Mỹ Latinh đang tích cực tập trung vào các đặc điểm tăng trưởng – họ sẽ đạt được cùng một điểm đến, nhưng với cách khác nhau.”

Tan cũng đề cập đến xu hướng ngày càng tăng đối với di truyền đặc biệt, để giải quyết một số thách thức địa phương mà các nhà sản xuất tôm phải đối mặt.

Ông phản ánh: “Tôm thẻ chân trắng phát triển tốt nhất ở độ mặn từ 10-15 ppt, nhưng ở châu Á – đặc biệt là ở Trung Quốc – chúng được sản xuất ở độ mặn 5 ppt, điều này đòi hỏi một loại di truyền khác để có thể tồn tại và phát triển tốt.”

Van der Pijl cũng nhìn thấy tương lai trong lĩnh vực di truyền học đặc biệt, nhưng nói thêm rằng vẫn còn quá sớm để biết rằng chủng nào sẽ thành công trong lĩnh vực nào.

Ấu trùng tôm

Ấu trùng tôm

“Tôi nghĩ rằng chúng ta đang ở giai đoạn rất, rất sớm về những gì có thể xảy ra và ngay cả các công ty di truyền học vẫn chưa chắc chắn đâu sẽ là con ngựa chiến thắng”, ông lập luận.

Cách thức mà quá trình chọn lọc di truyền sẽ diễn ra cũng là vấn đề đáng được thảo luận.

Van der Pijl lưu ý: “Vẫn còn rất nhiều điều có thể thực hiện được đối với các chương trình chọn lọc hàng loạt, sử dụng các DNA chất lượng cao, xác định những cá thể có hiệu suất tốt nhất và bố mẹ của chúng, đồng thời tạo ra thế hệ tiếp theo với những cá thể đó.”

“Trong khi đó, các công ty khác đang tập trung vào các kỹ thuật di truyền tiên tiến, như bộ gen, cố gắng xác định những bộ gen giúp tôm phát triển nhanh hơn hoặc hoạt động tốt hơn. Cả hai chiến lược đều đang được sử dụng và cả hai vẫn có thể tạo ra những bước tiến lớn trong việc cải thiện hiệu suất so với tôm ngày nay”, ông nói thêm.

Tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng

“Việc sử dụng gen, hoặc SNP, là một phương pháp nhanh hơn nhiều – thay vì chọn lọc di truyền để hiển thị một đặc điểm kiểu hình nhất định, bạn có thể sử dụng DNA và tìm kiếm các vị trí dọc theo DNA tương ứng với sự thay đổi ở cá thể cuối cùng. Phương pháp này sắp được áp dụng nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước – tôi không nghĩ rằng bất kỳ công ty di truyền học nào có thể làm chủ được nó”, ông nói thêm.

Cũng có thể có những thay đổi về vị trí địa lý và số lượng liên quan đến các công ty cung cấp tôm bố mẹ.

Van der Pijl cho biết: “Hiện có khoảng 90% tôm bố mẹ được sử dụng ở châu Á có nguồn gốc từ các công ty có trung tâm hạt nhân tại các địa điểm an toàn sinh học ở Mỹ. Nhưng tôi nghĩ rằng trong 3-5 năm qua, chúng ta đã thấy một sự thay đổi – được thúc đẩy bởi những khó khăn về mặt logistics ngày nay – hướng đến việc chuyển bộ phận sản xuất đến gần hơn với khách hàng, bằng cách thành lập các trung tâm nhân giống tôm bố mẹ ở các nước như Ấn Độ, Indonesia hoặc Việt Nam. Có nghĩa là phần lớn quá trình sản xuất sẽ diễn ra gần hơn với người nuôi.”

Tôm bố mẹ

Tôm bố mẹ

“Nếu không có các chuyến bay đến Ấn Độ, sẽ rất trễ để có sản lượng tôm ở Ấn Độ – đây là điểm yếu đối với một bộ phận lớn của ngành tôm châu Á, đặc biệt là khi Ấn Độ cấm nhập khẩu tôm bố mẹ từ Thái Lan vì nghi ngờ nguy cơ dịch bệnh (hoặc chính trị). Điều này không quá quan trọng đối với Ecuador, quốc gia có tôm bố mẹ của riêng mình, do đó, họ ít xảy ra rủi ro hơn”, ông nói thêm.

Một xu hướng khác mà cả ba chuyên gia đều đồng ý là sự hợp nhất của ngành, và Tan đã chỉ ra sự thống trị của ba công ty trong toàn bộ ngành chăn nuôi gia cầm.

Van der Pijl đồng ý: “Do năng lực khoa học, bạn thực sự cần phát triển các chương trình nhân giống bộ gen này tương tự như nhân giống gia cầm, hãy tưởng tượng rằng, trong vòng 10 năm, sẽ chỉ có 3 hoặc 4 công ty di truyền tôm hàng đầu thế giới sẽ vượt trội hơn so với các công ty di truyền sử dụng các chương trình nhân giống truyền thống.”

Tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng

Thông tin thêm

Phiên thảo luận về thức ăn và di truyền sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ sáng đến trưa ngày 8 tháng 9. Nó sẽ bắt đầu với bài thuyết trình của Rabobank về thị trường tôm toàn cầu, tiếp theo là bài thuyết trình về các xu hướng ngắn hạn và dài hạn trong công thức và quản lý thức ăn cho tôm của Skretting.

Sau đó, một nhóm các nhà điều hành thức ăn chăn nuôi hàng đầu sẽ cung cấp quan điểm từ các quốc gia mà họ hoạt động. Sau phần giới thiệu, Kevin Fitzsimmons của F3 sẽ cung cấp thông tin tổng quan về thông tin những nguyên liệu mới.

Sau đó, ba CEO của các công ty sản xuất nguyên liệu mới, một nhà bán lẻ và một công ty thức ăn chăn nuôi lớn sẽ thảo luận về việc liệu thị trường hàng hóa hiện tại có đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang các nguyên liệu mới hay không. Ở phần giữa, Hendrix Genetics sẽ thảo luận về cách làm cho nguồn cung tôm ít biến động hơn.

Theo The Fish Site

Nguồn: https://thefishsite.com/articles/setting-shrimp-feed-and-genetics-on-paths-to-success-global-shrimp-forum

Biên dịch: Huyền Thoại – Công ty TNHH PTTS Bình Minh

“Tôm Giống Gia Hóa – Chìa Khóa Thành Công”

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *