Các nhà nghiên cứu từ Đại học James Cook đã lập bản đồ bộ gen hoàn chỉnh cho tôm sú Úc, có khả năng kháng bệnh và tăng năng suất cho ngành nuôi trồng thủy sản.

 Lập bản đồ bộ gen tôm sú có thể khơi dậy những nỗ lực trong việc tạo ra tôm nuôi đạt kích cỡ lớn và khả năng kháng bệnh cao

Các nhà nghiên cứu của Đại học James Cook đã có những nỗ lực trong việc lập bản đồ bộ gen của loài hải sản mang tính biểu tượng của Úc – đó là tôm sú Úc – để có thể tạo ra tôm nuôi có kích cỡ lớn hơn và kháng bệnh nhiều hơn trong tương lai.

Giáo sư JCU về Nuôi trồng Thủy sản, Jerry cho biết nghiên cứu này xuất phát từ Trung tâm Nghiên cứu Chuyển đổi Công nghiệp ARC về Nhân giống Nâng cao, sự hợp tác giữa JCU, Cơ sở Nghiên cứu Bộ gen Úc (AGRF), Đại học Sydney, CSIRO và Tập đoàn Seafarms. Sự hợp tác này nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả của việc nuôi tôm thông qua việc áp dụng phương pháp chọn lọc di truyền.

Giáo sư Jerry cho biết: “Định hướng của dự án này nhằm nâng cao năng lực của người nuôi tôm Úc trong việc áp dụng các phương pháp nuôi có chọn lọc để tạo ra những con tôm nuôi đạt kích cỡ lớn và khỏe mạnh hơn. Là một phần của dự án, chúng tôi bắt đầu việc giải trình tự bộ gen của tôm sú. Thông tin trong bộ gen rất quan trọng, vì nó chứa bản thiết kế xác định cấu tạo và hành vi của tôm.”

Ông cho biết, bộ gen này có thể giúp ích đáng kể trong việc lai tạo và chọn lọc tôm, như những gì đã xảy ra với các loài vật nuôi và cây trồng khác trong hàng nghìn năm qua.

Giáo sư Jerry nói: “Tôm là một loài động vật nhỏ bé, nhưng bộ gen của nó lớn gần bằng con người và cấu trúc của nó phức tạp hơn nhiều.”

Giám đốc Tin Sinh học của AGRF – Tiến sĩ Kenneth Chan cho biết quá trình lập bản đồ gen để tái tạo lại bộ gen của tôm sú là một việc rất phức tạp.Tiến sĩ Chan nói: “Hãy thử tưởng tượng bạn đang thực hiện một nhiệm vụ ghép 1,9 tỷ mảnh ghép hai mặt không có đường viền lại với nhau, các phần chồng chéo lặp đi lặp lại, hàng triệu mảnh bị thiếu, nhiều mảnh có thể khớp vào cùng một vị trí, không có hình ảnh nào trên hộp để theo dõi và có thể có rất nhiều mảnh ghép không liên quan đến trò chơi.”

Lập bản đồ bộ gen sẽ có trong nhiều lĩnh vực bổ sung, bao gồm cả kỹ thuật di truyền chính xác và các nghiên cứu sinh học khác

Lập bản đồ bộ gen sẽ có trong nhiều lĩnh vực bổ sung, bao gồm cả kỹ thuật di truyền chính xác và các nghiên cứu sinh học khác

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra điều gì đó rất bất thường trong cách mà tôm sú chống lại sự nhiễm trùng do virus.

Tiến sĩ Nick Wade – Nhà khoa học nghiên cứu cấp cao của CSIRO giải thích rằng chỉ có các thành phần virus trong bộ gen tôm sú Úc mới có khả năng chống lại nhiễm trùng do virus (được gọi là thành phần virus nội sinh hoặc EVE).

Tiến sĩ Wade nói: “Không có EVE nào được tìm thấy ở bất kỳ loài động vật nào trông giống như thế này.”

Ông nói: “Việc khám phá về EVE này cho phép nghiên cứu sâu hơn để hiểu cách mà tôm ứng phó với các bệnh nhiễm trùng do virus và có thể đưa vào các liệu pháp mới được áp dụng để giúp tôm có khả năng chống lại các bệnh do virus cao hơn.”

Giáo sư Jerry cho biết lợi ích của việc lập bản đồ bộ gen sẽ được áp dụng trong nhiều lĩnh vực bổ sung.

Ông nói thêm: “Nó thay đổi hoàn toàn quan điểm đối với việc nghiên cứu tôm, cho phép thực hiện một loạt các nghiên cứu sinh học với nhiều chức năng khác nhau, bao gồm cả cách đặt mục tiêu các gen cụ thể để cải thiện kết quả chọn lọc, thông qua kỹ thuật di truyền chính xác.

Theo The Fish Site

Nguồn: https://thefishsite.com/articles/aussie-researchers-map-the-tiger-prawn-genome

Biên dịch: Huyền Thoại – Công ty TNHH PTTS Bình Minh

“Tôm Giống Gia Hóa – Chìa Khóa Thành Công”

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *