Nước Cộng Hòa PANAMA – Dịch bệnh trong ngành nuôi tôm đã tiêu tốn hàng tỷ đô la trong vòng mười năm qua. Tại Trung Mỹ, các trang trại nuôi tôm ở các nước Nicaragua, Honduras, Guatemala và Panama đã bị thiệt hại hàng tỷ đô la do một loại bệnh do vi rút được gọi là bệnh đốm trắng (Mancha Blanca) gây ra, xuất hiện vào cuối những năm 1990. Tiến sĩ Bill McGraw, Nhà khoa học Môi trường và Nuôi trồng Thủy sản thuộc huyện Boquete tại Panama. Loại virus này đã làm giảm tới 90% sản lượng tôm và tiêu tốn hơn 100 triệu USD trong ba năm.

Một căn bệnh mới được gọi là hội chứng chết sớm hay “EMS” hiện đang làm tôm chết hằng năm ở châu Á và gây ra thiệt hại khoảng 1 tỷ USD. Hội chứng EMS thường bùng phát vào 30 ngày nuôi đầu trong quá trình nuôi tôm và có thể gây thiệt hại lên đến 70%.

Tại Mexico, các vấn đề dịch bệnh gần đây đã gây thiệt hại lên đến 20.000 tấn và một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất thì sản lượng có thể giảm tới 80%. Vào năm 2013, hội chứng EMS được dự đoán sẽ lây lan xuống phía nam Trung Mỹ vì bệnh này xuất hiện do một dạng vi khuẩn độc hại tồn tại trong môi trường bị nhiễm bệnh từ một loại vi rút cụ thể. Sự kết hợp giữa vi khuẩn và vi rút này là nguyên nhân sinh ra hội chứng EMS.

Tính đến tháng 6 năm 2015, đã có báo cáo về sự xuất hiện của hội chứng EMS mới tại các nước Nicaragua và Honduras. Theo các báo cáo gần đây hơn, hội chứng EMS hiện nay hay được gọi là bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) đã ảnh hưởng đến tất cả các trang trại nuôi tôm ở Belize, ngoại trừ một trại.

Liệu căn bệnh này có lây lan sang nước Cộng hòa Panama? Theo các chuyên gia, điều này rất có thể sẽ xảy ra. Tuy nhiên, vẫn có một giải pháp rất khả thi và mang lại lợi nhuận. Công nghệ mới được tạo ra bởi một cư dân và cũng là nhà khoa học tại Panama, Tiến sĩ Bill McGraw đưa ra một hệ thống nuôi an toàn sinh học và không cần thay nước cho tôm mà không có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi bất kỳ dịch bệnh nào hiện có tại nhiều khu vực nuôi tôm ở Trung Mỹ và khắp thế giới.

Hơn 20 triệu đô la đã được chi để tiếp tục nghiên cứu trong 25 năm qua ở Hoa Kỳ và ở nước ngoài, làm việc với công ty Spirit Sustainable Resources International, có trụ sở chính tại Texas, Hoa Kỳ.

Hệ thống này đã được chứng minh là rất hiệu quả, mang tính kinh tế, mạnh mẽ và quan trọng nhất là không xảy ra dịch bệnh trong quá trình ứng dụng trong 4 năm ở tỉnh Chiriqui (Panama) và 3 năm ở nước ngoài.

Cá rô phi được nuôi trong hệ thống nuôi tôm để ăn tảo có trong aoCá rô phi được nuôi trong hệ thống nuôi tôm để ăn tảo có trong ao

Không có thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu và tất cả động thực vật đều không biến đổi gen và được sản xuất hữu cơ. Không như hầu hết tôm được sản xuất trên toàn thế giới, không sử dụng kháng sinh và không cần đưa hóa chất vào chế biến tôm. Và hình thức nuôi tôm này không giống như bất kỳ loại tôm nào được sản xuất ở Mỹ và Panama, việc sản xuất tôm này sẽ được tiến hành trong 365 ngày mỗi năm trong nhà kính.

Hệ thống sử dụng các ao lót bạt và tái chế chất thải của tôm trong một hệ thống tuần hoàn cung cấp thức ăn cho thực vật và cá hoàn toàn khép kín. Một trang trại bao gồm các mô-đun thương mại có diện tích 40 ha có thể sản xuất nhiều tôm như hiện nay đang được nuôi ở toàn thành phố Panama và cung cấp 1000 việc làm cho tỉnh Chiriqui.

Ao lót bạt có sục khí trong nhà kínhAo lót bạt có sục khí trong nhà kính

Phương pháp nuôi mới không có bất kỳ tác động nào đến môi trường, vì nó không thải ra bất kỳ nguồn nước giàu dinh dưỡng nào từ các ao nuôi tôm. Hệ thống này hoàn toàn an toàn sinh học, vì nó không dùng bất kỳ nguồn nước mới nào để thay thế và được ngăn chặn để tránh dịch bệnh xâm nhập vào cơ sở nuôi tôm.

Theo Lucy Towers

Biên dịch: Huỳnh Thùy – Công ty TNHH PTTS Bình Minh

Nguồn: https://thefishsite.com/articles/new-technology-for-shrimp-farming-in-panama

“Tôm giống gia hóa – Chìa Khóa thành công”

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *